4Kings (2021) อาชีวะยุค 90

 

แม้ว่าในปีนี้จะมีจำนวนภาพยนตร์ไทยเข้าฉายตามธรรมดาเพียงแต่น้อยนิด มองทรงแล้วหลังจากนั้นก็เพียงแต่สิบเรื่องนิดๆเท่านั้น สุดแท้แต่ละเรื่องก็สร้างออกมาได้เสริมพลังคำปรามาสรวมทั้งพลอยทำให้ผู้ชมมองในแง่ร้ายกับภาพยนตร์ไทยไปก็เสียเยอะแยะ แม้กระนั้นดูราวกับว่าจะมีภาพยนตร์ไทยส่งท้ายปีหัวข้อนี้ ที่คงจะมากมายอบกู้เหตุการณ์ได้ไม่น้อย เนื่องจากนี่เป็น “4Kings อาชีพสมัย 90″ หนังแอคชั่นดราม่าจัดจ้าที่เผยแพร่หัวข้อผู้เรียนตีกัน ที่เข้มข้นกว่าเพียงแค่ใจความสำคัญยกพวกตีกันปกติ

4Kings อาชีพสมัย 90 เป็นหนังที่ชูหลักสำคัญมาเพื่อสะท้อนสังคมแล้วก็ความเป็นจริงอีกมุมของกรุ๊ปเด็กนักเรียนนิสิตสายอาชีพในสมัยก่อน ที่ใครๆก็คิดว่าพวกเขาเป็นตัวก่อเรื่องที่ทำให้เกิดความไม่ถูกกันรวมทั้งท่วมเลือก โดยเล่าผ่านเด็กอาชีวจาก สถาบันสำคัญๆเป็นต้นว่า อินทร, ประชากรชล, บูรณพันธ์ แล้วก็ ทอง ที่พวกเขามันก่อให้เกิดปัญหาเล่นงานกันดูเหมือนจะทุกครั้งที่เจอหน้า แต่เพราะเหตุใดก็เลยแปลงเป็นปัญหาแบบนี้ แล้วก็นี่เป็นบทเรียนชีวิตที่พวกเขาเคยก้าวไม่ถูก

หนังประเด็นนี้ถือได้ว่าเป็นการเปิดตัวรวมทั้งลองเชิงบริษัทภาพยนตร์สมาชิกใหม่ที่เข้ามาเสริมกองทัพประดับประดาแวดวงหนังอีกค่าย มันก็คือ สร้างหนังฟิล์มถ่ายรูป ที่นับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่จัดจ้ารวมทั้งเปิดตัวค่ายได้อย่างสง่าพอได้ เพราะ 4Kings แปลงเป็นภาพยนตร์ไทยซึ่งสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย ทั้งยังรายละเอียด ทั้งยังการเล่าเรื่อง อีกทั้งการแสดง ที่ส่วนประกอบต่างๆถูกใส่เข้าอย่างได้จังรวมทั้งกลมกล่อมละมุนละไมในระดับที่ใช้ได้ ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่ให้รสที่อร่อยกำลังดี

พวกเราอาจะมิได้เคยรับรู้ชื่อ ความสมบูรณ์ดงษ์ นาคทองคำ” ที่รับหน้าที่เป็นอีกทั้งผู้กำกับรวมทั้งเขียนบทหนังประเด็นนี้ แต่ว่าผลงานชิ้นนี้ได้เปลี่ยนเป็นมาสเตอร์พีชแต่งแต้มอาชีพของเขาไปเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยการให้ความสนใจในเนื้อหาต่างๆที่ถูกใส่เข้ามาอย่างเหมาะควร การเล่าเรื่องที่บางครั้งก็อาจจะใช้สูตรสำเร็จเข้ามาช่วยมากมาย แม้กระนั้นปรากฏว่าเป็นความพอดีที่้กับตัวหนังพอดิบพอดี ดราม่าจัดจ้าที่มิได้รู้สึกแออัดเกินเหตุ หรือฉากต่อสู้ตีกันนุงนังก็เข้าขั้นที่ไม่มากมายไม่น้อยกำลังเพียงพอ หนังออนไลน์ 2021

ส่วนประกอบต่างๆใน 4Kings อาชีพสมัย 90 บางทีอาจจะยังไม่ถึงกับขนาดเพอร์เฟ็ค เนื่องจากว่ายังคงมีช่องว่างแล้วก็จุดแหว่งปนเปอยู่เสมอทาง แม้กระนั้นรายละเอียดที่เข้มข้นของหนังก็สามารถช่วยปิดบังทิศเหนืออยต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม กระทั่งทำให้ผู้ชมละเลยไปในบางจุด โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนครึ่งแรกของหนังนั้น นับว่าสอบได้แล้วก็ประพฤติดีใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการปูเรื่องราวแล้วก็สร้างมิติให้กับนักแสดงต่างๆ

รวมไปทั้งยังการใส่เนื้อหานิดๆหน่อยๆเก็บทุกเม็ดของความสภาพสังคมในสมัย 90 ที่สัมผัสมองเห็นได้ถึงงานละเอียดที่คณะทำงานรวมทั้งผู้ผลิตบรรจงใส่มาอีกทั้งในแบบนามแล้วก็วัตถุที่้จะต้องขอยกนิ้วให้กับวิธีการทำการบ้านที่ดีใช้ได้อย่างหนังหัวข้อนี้เลย แม้กระนั้นโชคร้ายที่ในตอนช่วงหลังของหนังนั้น ออกจะกินเวลาไปนิด ด้วยการใส่โน่นนี่เข้ามามากเกินจำเป็นต้อง แม้มีการลดแล้วก็แต่งให้กระชับกว่านี้หน่อย ลดไปอีกสัก 10 นาที มั่นใจว่าบางทีก็อาจจะดีมากกว่านี้

และก็แน่ๆว่าคุณลักษณะเด่นสำคัญๆของหนังหัวข้อนี้เป็นกลุ่มผู้แสดง ที่จำต้องชื่นชมแล้วก็ยอมดวงใจสำหรับเพื่อการเลือกสรรแคสติ้งชุดนี้เข้ามาแข่งหน้าที่อย่างดุเด็ดเผ็ดมัน กลุ่มดาราชายของหนัง 4Kings นับได้ว่าเป็นกลุ่มประสิทธิภาพชุดหนึ่งเลยก็ว่าได้ พวกเขาสามารถขับรวมทั้งบิวต์มิติของนักแสดงที่ได้รับอย่างดีเยี่ยม ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีที่หนังประเด็นนี้สามารถได้ดาราที่ถ่ายทอดได้เข้าถึงบทแทบทุกผู้แสดง

คนเดียว กระเป๋า อารักขา” บางครั้งก็อาจจะไม่อาจจะประคองหนังประเด็นนี้อีกทั้งเรื่องได้ แม้ว่าการแสดงของเขาจะมิได้ห่วยเลยก็ตาม แต่ได้พลังสนับสนุนที่ดีจากเพื่อนพ้องผู้แสดงสมทบ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาไม่ รังษีธนาความสนุก” หรือ “อิชณน์มือ พึ่งเกียรติยศรัศมี” (ค่ะย ไททศมิตรโดยเฉพาะอย่างยิ่งรายข้างหลัง ถือได้ว่าเป็นการโชว์สมรรถนะทางการแสดงที่เหนือการคาดการณ์อย่างยิ่ง

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์