West Side Story (2021)

www.youtube.com/watch?v=kltmejlM8kU&ab_channel=JoBloMovieClips

 

กลายเป็นว่าปี 2021 เป็นปีที่เต็มไปด้วยหนังมิวสิคัลร้องขับร้องบนหน้าจออยู่หลายเรื่องอย่างยิ่ง มีทั้งยังปัง มีทั้งยังแป้ก ผสมปนเปกันไปในปีที่วัววิด-19 ก็ยังคงก่อกวนอยู่ รวมทั้งมาถึงเรื่องในที่สุดส่งท้ายปีนี้กับการปัดฝุ่นเล่าใหม่ ร้องเรียงใหม่ ของอดีตกาลหนังคลาสสิก ผู้ครอบครองรางวัลออสการ์ 10 ตัวในปี 1961 อย่าง “West Side Story” หนังที่โดนจับประเคนเอาบนหิ้งมายาวนาน 60 ปีเต็ม รวมทั้งในวันนี้ก็มีผู้กล้านำลงมาทำใหม่ รวมทั้งฉบับเปลี่ยนแปลงคราวนี้ก็ให้รสที่กลมกล่อมละมุนละไมพอได้

West Side Story ดัดแปลงแก้ไขมาจากฉบับละครมิวสิคัลในปี 1957 ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักรวมทั้งความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นในมหานครนิวยอร์กในตอนที่เนืองแน่นไปด้วยเหล่าผู้ลี้ภัย เปลี่ยนเป็นการฟาดฟันกันระหว่าง กลุ่มวัยรุ่นหุนหันพลันแล่น กลุ่มเจ็ตต์ ชาวผิวขาวเจ้าถิ่นเดิม กับ กลุ่มชาร์ค คนผิวสีผู้หลบภัยจากลาตินอเมริกัน ที่เปลี่ยนมาเป็นรอยแผลและก็เรื่องโศกเศร้าที่สังคมที่จะต้องจำ

อันดับแรกจำต้องออกสตาร์ทก่อนเลยว่า คนเขียนไม่เคยมีประสบการณ์ดูหนังเวอร์ชั่นปี 1961 มาก่อน เพียงเคยพล็อตเรื่องเกี่ยวกับละครเวทีหัวข้อนี้มาบ้างกระจาย ด้วยเหตุดังกล่าวในคราวนี้ถือได้ว่าเป็นการเข้าไปเสพ West Side Story แบบมุ่งมั่นเป็นครั้งแรก รวมทั้งทำให้พบว่าตัวเรื่องก็มีโครงเรื่องอิงมาจากคำกลอนรักในตำนาน โรมิโอ กับ จูเลียต เป็นแกนหลักดังที่เกริ่นเอาไว้จริงๆแต่ว่าได้แต่งใหม่กับยุคสังคมก็เพียงเท่านั้นเอง

ถ้าหากจะว่าไปตามช่วงก็จำต้องเห็นด้วยว่า West Side Story มีพล็อตเรื่องรวมทั้งรายละเอียดที่ออกจะเชยจริงๆแต่ว่าแม้ว่าทดลองตัดประเด็นนั้นออกไปและก็ซึบดูดซับกับความเป็นพีเรียดแล้วก็วัฒนธรรมต่างๆที่หนังใส่เข้ามา ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีจังหวะที่พอดีประจวบเหมาะมากมายจริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหนังได้มาอยู่ในมือของบิดามดฮอลลิวูด “สตีเวน ปีลเบิร์ก” ด้วยแล้ว ส่วนประกอบงานสร้างต่างๆยิ่งเข้ามาช่วยเติมเต็มแล้วก็ทิศเหนืออยรั่วแสนเชยของหนัง ให้เปลี่ยนมาเป็นอรรถรสที่กลมกล่อมละมุนละไมไปเลย

พวกเราอาจจะต้องกล่าวว่างานส่วนประกอบงานสร้างรวมทั้งวิสัยทัศน์สำหรับในการร้อยเรียงเรื่องราวคลาสสิกขึ้นมาใหม่ในแบบอย่าง สตีเวน ปีลเบิร์ก ทำออกมาได้น่าดีเลิศจริงๆส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับมากมายในตอนองก์ที่ กับ องก์ที่ ของเรื่อง หรือจะบอกกล้วยๆก็คือตอนครึ่งแรกของหนัง มองเห็นได้ถึงความแจ่มกระจ่างและก็จัดจ้าสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราว ใส่เนื้อหาต่างๆเข้ามาได้อย่างชัดและก็ลึกซึ้ง

รู้สึกเอ็นหน้าจอตั้งแต่ฉากโหมโรงกับการชี้แนะพื้นที่เขตแดนรวมทั้งการขัดกันระหว่าง เจ็ตต์ กับ ชาร์ค หากว่าเพลงมิวสิคัลในหนังจะยังมีหลายเพลงร้องตามยาก แม้กระนั้นเซ็ตติ้งรวมทั้งวางแบบอิริยาบถเต้นต่างๆทำออกมาได้เต็มกำลังรวมทั้งเป็นเนื้อเดียวกับเรื่องราว ที่พอกพูนความสนุกสนานร่าเริงรวมทั้งอรรถรสของผู้ชม อีกฉากที่จะจำเป็นต้องยกนิ้วให้ก็คงเป็นไฮไลต์สำคัญ ฉากเต้นรำในโรงยิม ฉากสำคัญที่พระนางเจอกันเป็นคราวนี้ ที่ทำให้มีความรู้สึกขนลุกกับการวางแบบฉากออกมาได้น่าประทับใจรวมทั้งบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้อย่างกัดรับประทาน

แต่ว่าต่อให้แอบรู้สึกในตอนช่วงหลังรวมทั้งองค์ด้านหลังของหนังค่อนข้างจะย้วยยานเกินความจำเป็นสักนิด ซ้ำยังทำฉากไคลแม็กซ์สำคัญได้ออกมาไม่ค่อยประทับใจได้สักเท่าไหร่ แต่ว่าโดยในรูปภาพรวมแล้ว West Side Story ก็นับว่าอยู่เกณฑ์ดีตามมาตรฐาน หนังบางครั้งอาจจะไม่ใช่หนังมิวสิคัลระดับเพอร์เฟ็คในด้านรายละเอียดสักเท่าไหร่ แต่ว่าแม้ว่ากันถึงงานสร้างแล้ว ก็คงจะจำต้องชูให้จริงๆ

ส่วนด้านการแสดงของแคสติ้งฉบับรีเมคนี้ ปอตไลต์ได้จ้องเจิดจริสอยู่ที่สาวคนใหม่ ราเชล ซีสหายร์” ตามคำร่ำลือจริงๆคุณเป็นนางเอกที่เครื่องหน้าคมคายสไตล์สาวลาติน แล้วก็กล้องถ่ายรูปก็รักด้ามจับบริเวณใบหน้าสวยมากมายก่ายกอง เมื่อเอามาผสมกับแอคติ้งในเรื่องแรกที่น่าทึ่ง กับความชำนาญการร้องเพลงและก็เสียงอันเพราะ พูดได้ว่า..น้องเฉิดฉันที่สุดในหนังจริงๆ

ความรุ่งเรืองของนางเอกบางครั้งอาจจะพลอยทำให้ผู้แสดงนำชายของพวกเรา แอนเซล เอลกอร์ธ” โดนรัศมีบังไปหน่อย ออร่าไม่ปังสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นเขาก็ยังคงถ่ายทอดอินเนอร์นักแสดงออกมาได้มือโปรดีเหมือนเคย อีกผู้ที่เปล่งแสงไม่ได้แตกต่างกับนางเอกก็คือ อาเรียนา เดโบซ” พูดได้ว่าน้อยแต่ว่ามากมาย การแสดงของคุณหลุดออกมาจากความถนัดแล้วก็ความรู้ความเข้าใจล้วนและก็หนังประเด็นนี้กับบทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่เกิดสุดๆ

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า เพลงประกอบของ West Side Story บางทีอาจจะร้องคลอตามได้ไม่กี่เพลง แม้กระนั้นโดยรวมก็นับว่ามีเพลงที่ติดอยู่หลายเพลง แต่ว่าที่ประทับใจมาที่สุดก็น่าจะจำต้องชูให้เพลงไฮไลต์ของเรื่อง อย่าง “Balcony Scene (Tonight)” ที่เป็นการขับร้องแข่งขันคานหามระหว่างคู่พระนาง ที่ถือได้ว่าเป็นฉากที่ดีเยี่ยมที่สุดของหนังประเด็นนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งยังยังมีเพลง “America”, “Maria” หรือ “One Hand, One Heart” ที่ก็ถ่ายทอดรวมทั้งแทรกสอดรายละเอียดก้าวหน้า หนังออนไลน์ 2021

โดยสรุปแล้ว สำหรับเวอร์ชั่นปี 2021 ของ West Side Story นั้น ก็นับว่าสอบได้อยู่ แม้ว่าจะยังไม่เคยมองฉบับก่อนและไม่สามารถนำไปเปรียบ แต่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะต้องชูความดีความชอบให้กับวิสัยทัศน์สำหรับเพื่อการถ่ายทอดเรื่องราวของ สตีเวน ปีลเบิร์ก จริงๆเนื่องจากนี่เป็นหนังที่ผู้ชมส่วนมากทราบเรื่องราวกันบ้างแล้ว ซ้ำเค้าเรื่องยังออกจะเชย แม้กระนั้นส่วนประกอบต่างๆก็ทำออกมาก้าวหน้า

ประกอบกับข้อความสำคัญของหนังก็ยังคงเวิร์กกับยุคนี้ ทั้งยังความแตกต่างในสังคมรวมทั้งเชื้อชาติที่ยังประสบพบเห็นได้อยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ตัวหนังจะมีความยาวถึง ชั่วโมงเศษ รู้สึกนานเกินความจำเป็นสักหน่อย แม้กระนั้นโดยรวมก็นับว่ายังออกจะกลมกล่อมละมุนละไมดี แล้วก็เมื่อรวมกับการแสดงอันเฉิดฉันของดาวรุ่ง ราเชล ซีสหายร์ ที่บอกเลยว่าน้องยังไปได้อีกไกลแน่ๆ

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์