หนังแนะนำ The Hypnosis (2022) สั่งจิตหลอน

 

เป็นการเอ็กซ์คลูซีฉายเฉพาะที่รูไอดีแค่นั้น กับหนังเขย่าขวัญสะท้านจิตจากประเทศเกาหลีใต้ อย่าง “The Hypnosis สั่งประสาทหลอน” ที่มีมากับเงื่อนปัญหาลึกลับซับซ้อนมาก บนรากฐานการวังวนที่การสะกดจิตแล้วก็ดำดิ่งไปสู่ห้วงลึกของความลับที่ดำหมอง หนังแนวจิตวิทยาสยองขวัญที่ควรจะมีกึ๋นเพียงแค่นั้นถึงจะทำออกมาแล้วรอด แม้กระนั้นในประเด็นนี้นับว่าบิวท์อารมณ์รวมทั้งโทนหนังได้หลอนจัดจ้า ก็แค่ยังมีหลายชนิดที่ยังไม่ค่อยน่าจำ

The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เกิดเรื่องราวของ โดฮยอน นิสิตมหาวิทยาลัยผู้เคยความจำเสื่อมในวัยเด็ก ภายหลังจากได้รับอุบัติเหตุ และก็ ยอนจุง ไอดอลสาวที่ถูกบูลลี่มาตลอด เนื่องจากว่ามีอะไรคล้ายกัน ทั้งคู่เลยเชิญชวนกันไปเข้ารับการสะกดจิต ที่ควบคุมโดย ศ.จ.ชเว ผู้เชียวชาเรื่องโรค PTSD แม้กระนั้นภายหลังการสะกดจิต กลับมีอะไรบางอย่างเปลี่ยนไปจากปกติเกิดขึ้น เมื่อโดฮยอนเห็นภาพหลอนปัญหา รวมทั้งมันแปลงเป็นตัวการเรื่องราวเลวทราม เขาก็เลยจำเป็นต้องค้นหาข้อเท็จจริงของภาพลวงตาในคราวนี้ โดยที่เขาไม่เคยทราบเลยว่าสิ่งที่เขากำลังพบเจอมันเป็นเรื่องราวที่ความตาย แล้วก็ความจำที่เขามองเห็นโดยความเป็นจริงแล้ว มันเป็นความจำของคนไหน

จำต้องเห็นด้วยว่า The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เป็นหนังที่มีความอุตสาหะสร้างบรรยากาศแล้วก็โทนหนังให้ออกมาเชื้อเชิญหลอนน่ากลัวได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะยังสามารถหลอนได้มากกว่านี้อีก แต่ว่าเมื่อมีใจความสำคัญเกี่ยวกับจิตวิทยาเข้ามาเป็นพล็อตเรื่องหลักของเรื่องแล้ว แน่ๆว่าผู้ชมจึงควรใช้สติสำหรับเพื่อการรับดูอย่างมาก เพราะเหตุว่าจำเป็นต้องมาจำแนกว่า ที่ไหนเกิดเรื่องจริง ที่ไหนเป็นจินตนาการ

หนังหัวข้อนี้ข้อด้อยโดยหลักก็น่าจะเป็นกระบวนการเล่าที่แทบขาดเสน่ห์เลย ในระหว่างที่บทหนังบางทีอาจจะมิได้เลวอะไรมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าก็ยังไม่ใช่บทหนังที่ดีอะไร เพราะเหตุว่าหนังไม่อาจจะสร้างความสดใหม่รวมทั้งยั่วยวนใจความพอใจได้ซักเท่าไหร่ การปูเรื่องของหนังที่ผ่านไป 40 นาที ก็ยังไม่อาจจะสร้างสิ่งจูงใจให้ผู้ชมได้ซักเท่าไหร่ ย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อหนังเลยโดยแท้จริง แต่ในช่วงท้ายของหนังก็จัดว่ามีจังหวะที่ดียิ่งขึ้น ถึงจะเป็นจังหวะบ่อยๆเดิมที่เคยได้เห็นมาแล้วทั้งหมด แม้กระนั้นก็ช่วยบิวท์อารมณ์ความสนุกสนานได้ดิบได้ดีขึ้น ดูหนังออนไลน์ฟรี

The Hypnosis ก็ประสบพบปัญหาเดิมของหนังแนวนี้ เป็นถ้าหากไม่มีแนวความคิดที่แปลกใหม่สำหรับการมานำเสนอ หนังก็จะออกมารสออกจะจืดจางแล้วก็ไม่มีซึ่งความน่าจำอะไรก็ตามรวมทั้งใช่ที่หนังประเด็นนี้เป็นแบบนั้น ทุกๆส่วนประกอบรวมทั้งไดอะล็อกของหนังนั้น เต็มไปด้วยความซ้ำไปซ้ำมา เกือบจะเคยได้เห็นมาแล้วจากหนังประเทศเกาหลีเองหรือภาพยนตร์ฝรั่งแนวจิตวิทยา ทั้งยังหนังยังลืมใส่กึ๋นความเป็นจิตวิทยาที่ต้องมีเข้าไปสร้างเสริมเหตุผลไปด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว The Hypnosis ก็เปลี่ยนออกมาเป็นหนังเขย่าขวัญแบบอย่างเดิมมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วที่เป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้มีการเกิดสำเร็จกระทบในตอนนี้ ตัดซับซ้อนให้มองมีอะไร แต่ไม่อาจจะเชื้อเชิญดีงดูดจิตใจผู้ชมได้สักเท่าไหร่ หนังเพียรพยายามแอบซ่อนปัญหาเอาไว้เพื่อหักมุมในส่วนท้าย แต่ว่าการเล่าเรื่องค่อนข้างจะล้มเหลว เพราะเหตุว่าเอาเข้าจริงๆผู้ชมก็คงจะทายใจทางออกได้ตั้งแต่ 20 นาทีของหนังแล้วด้วย

แต่ว่าดังนี้ The Hypnosis ก็ถือได้ว่าหนังที่สร้างโทนบรรยากาศความน่าขนลุกและก็วังเวงก้าวหน้า เล่นกับจิตใจสำนึกของคนเราได้ออกจะใช้ได้ เพียงยังขาดตกบกพร่องสำหรับเพื่อการใช้แนวทางการเล่าให้น่าดึงดูดได้ไม่ดีพอเพียง การแสดงของกลุ่มดาราหนังที่โดยมากเป็นศิลปินคนใหม่และก็ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์เยอะแค่ไหน จะมองเห็นก็มีเพียงแต่ อี เดวิด” ที่ช่วยพยุงหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ตามลำพัง และก็เขาก็แทบจะพาหนังหัวข้อนี้ไม่รอดแล้ว

ตกลงว่าโดยภาพรวม The Hypnosis สั่งประสาทหลอน เป็นหนังเขย่าขวัญที่บากบั่นเล่นกับจิตใจมนุษย์ แต่ว่ายังไม่อาจจะตอบปัญหาที่อยากออกมาเจริญอย่างที่ควรจะ หนังยังคงใช้กรรมวิธีการเล่าที่ค่อนข้างจะอ่อนไปสักนิด บทหนังไม่ห่วยแม้กระนั้นก็ไม่ดี การแสดงอยู่ในระดับที่เพียงพอยอมรับได้ แต่ว่าเมื่อดูรวมแล้ว The Hypnosis ก็เป็นหนังที่มองได้เพียงแค่ฆ่าเวลา เพราะเหตุว่าเมื่อหนังจบลง พวกเรากลับต้องมาพบว่าแทบจำเนื้อหาเกี่ยวกับหนังก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อย่างโชคร้าย...

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์