ตัวอย่างหนัง Love Like the Falling Petals (2022) ใบไม้ผลิที่ไม่มีเธอเป็นซากุระ

 

เป็นหนังที่เหมาะสมกับระยะเวลานี้จริงๆเนื่องจากเป็นตอนๆที่สายหนาวเบาๆเลือนหายไป และก็ดอกไม้กำลังจะบานสดชื่นขึ้นอีกรอบ เหมือนกับ ดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่นก็กำลังจะมีดอกสวยงามน่าอัศจรรย์งานในตอนนี้ นี่จุดเป็นจังหวะที่สมควรที่กำลังจะได้ดูหนังรัก “Love Like the Falling Petals” (ใบไม้ผลิที่ไม่มีคุณเป็นซากุระที่มาพร้อมทั้งความรักหวานความเกี่ยวเนื่องเนิบๆเป็นสไตล์หนังรักดราม่าช้าๆแบบประเทศญี่ปุ่น

Love Like the Falling Petals เกิดเรื่องราวของ ฮารุโตะ อาซะกุระ หลงรักกับสาวช่างแต่งผม ไม่ซากิ อาริอะเกะ ตั้งแต่ตอนแรกเจอ ทำให้เขาเก็บความองอาจที่จะเชื้อเชิญคุณออกเดต แม้กระนั้นปรากฏว่ากรรไกรได้ตัดฉับเข้าที่เข้าทางใบหูของเขาในบัดดลไม่ซากิขมักเขม้นตั้งอกตั้งใจที่ต้องการจะประสบผลสำเร็จในอาชีพช่างเสริมสวย แต่ว่าในขณะฮารุโตะที่แทบจะทิ้งความฝันการเป็นคนถ่ายภาพอาชีพไป แม้กระนั้นคุณมาช่วยเติมเต็มและก็ทำให้เขาไขว่คว้าฝันอีกรอบ แม้กระนั้นราว่าคุณถูกวิเคราะห์เป็นโรคแก่ก่อนวัยอันควรจะ เพราะว่าอายุและก็ตอนวัยของคุณจะรีบสปีดเร็วกว่าคนธรรมดาถึง 10 เท่า

หนังหัวข้อนี้ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายรักประเทศญี่ปุ่นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าที่มีชื่อเดียวกันของ เคอิซุเกะ อูยามะ” โดยได้ผู้กำกับหนังฟีลกู้ด “โยชิฮิโระ ฟูกะงะวะ” (จาก Finding Calico กลับไปอยู่ที่บ้านเหอะนะเจ้าเหมียวที่มาในคราวนี้ยังคงถ่ายทอดด้วยความเป็นหนังดราม่าออกมาได้ในแบบสูตรสำเร็จฉบับประเทศญี่ปุ่นโดยแท้จริง หนังมีมุมกล้องถ่ายภาพและก็มุมภาพที่บาดใจ การใช้สีธรรมชาติเข้ามาช่วยเติมเต็มส่วนประกอบอารมณ์ของหนัง จัดว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะดี รวมทั้งช่วยบิ้วท์อารมณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม

ถึงกระนั้นกลับโชคร้ายที่ตัวหนังในรูปภาพรวมแล้ว ยังไม่ค่อยน่าสนใจดวงใจและก็บีบคาดคั้นอารมณ์ผู้ชมได้สักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าความจำเจของหนังที่ราวกับจะพากเพียรอย่างมากที่จะเรียกน้ำตาจากผู้ชมให้ได้ แปลงเป็นการคาดคะเนคั้นอารมณ์ที่ทำออกมาได้ยังไม่สุดทาง รวมทั้งความเนิบช้ารวมทั้งยาวย้วยของตัวหนังก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่รอบ่อนทำลายอารมณ์ทั้งหมดทั้งปวงไปด้วย หนังสามารถกระชับได้มากกว่านี้ด้วย แต่ลากยาวมาเป็นหนัง ชั่วโมงที่ผู้ชมเกือบจะใจจะขาด

เค้าโครงเรื่องของ Love Like the Falling Petals จะบอกตรงๆก็คือค่อนข้างจะเชยรวมทั้งน้ำเสียสไตล์หนังรักประเทศญี่ปุ่น ไม่แตกต่างกับหนังเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาเลย กับพล็อตกล้วยๆที่สร้างสตอปรี่ให้พระเอกนางเอกมาพบกันในเหตุการณ์แปลกแบบประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ปรับปรุงความเชื่อมโยงและก็ลากไปถึงเงื่อนดราม่าที่ออกมาจากเหนือจินตนาการไปสักนิดสักหน่อย มองโดยรวมและจัดว่าไม่มีอะไรที่รู้สึกทำให้ว้าวรวมทั้งสร้างความแปลกใหม่ใดๆก็ตามในที่สุดก็เปลี่ยนออกมาเป็นเพียงแต่หนังรักดราม่าปกติเรื่องหนึ่ง ที่ยังไม่ค่อยมีอะไรให้น่าจำนัก

ทางด้านการแสดงก็จัดว่าคู่พระนาง เคนโตะ นากาจิมะ” กับ โฮโนกะ มัตสึโมโตะ” ทำออกมาเจริญตามมาตรฐานของทั้งสอง พวกเขาสามารถประครอบครองเสน่ห์ของผู้แสดงแล้วก็หน้าที่ที่ได้รับเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ก็แค่แอบผิดหวังบางส่วนที่ในรูปภาพรวมนั้น ความบากบั่นจะดราม่าในส่วนของการเล่าเรื่องนั้น ไม่สามารถที่จะสนับสนุนพร้อมกันกับไปการแสดงของดาราหนังสักเท่าไหร่ ค้างแรกเตอร์ยังมองขาดเกินแล้วก็ยังกำเนิดความห่างเหินระหว่างนักแสดงกับผู้ชมเป็นช่องว่างที่เว้นเอาไว้อยู่

สรุปว่าในรูปภาพรวมนั้น Love Like the Falling Petals ก็เป็นหนังสูตรสำเร็จที่อย่างไรก็ขายได้จากประเทศญี่ปุ่น เป็นความรักดราม่าเรียกน้ำตา แต่ยังไม่อาจจะทำให้ผู้ชมร้องไห้ได้สักเท่าไหร่ เค้าเรื่องก็ออกแนวเพ้อสไตล์ประเทศญี่ปุ่นขา กล่าวโทษสดใหม่ในหนังหัวข้อนี้แทบยังไม่พบ การเล่าเรื่องที่ช้าเนิบรวมทั้งอืดอาดของหนังก็พลอยผลักอารมณ์ของหนังไปตาม ยิ่งไปกว่านั้นบางครั้งอาจจะพาทำให้ผู้ชมยังไม่เคยรู้สึกอินไปกับความรักระหว่างคู่พระนางเลยด้วย เนื่องจากว่าตอนต้นเล่าได้กระชับ แม้กระนั้นดันมาย้วยตั้งแต่ระหว่างทางเป็นต้นไป

โดยสรุปแล้ว Love Like the Falling Petals ก็คงเป็นหนังรักปกติ ที่เหมาะสมกับบรรยากาศเดี๋ยวนี้ แม้กระนั้นหนังยังไม่มีอะไรให้เป็นที่น่าจำสักเท่าไหร่ ราวกับได้ย้อนกลับไปดูหนังรักประเทศญี่ปุ่นเมื่อสัก 10 ปีกลาย พล็อตบ่อยๆขายดราม่าย้วยเป็นอะไรที่พอได้ฆ่าเวลา และไม่ได้น่าจำกระทั่งต้องการจะจับมาเปิดมองซ้ำสักเท่าไหร่...

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์