ตัวอย่าง Apollo 10½ A Space Age Childhood

 

ภายหลังที่ชอบหมกมุ่สำหรับการทำหนังด้วยวิธีการที่ประณีต ริชาร์ด ลินเคลเตอร์” ผู้กำกับที่ได้สมญานามว่าเป็น เจ้าพ่อหนัง Coming-Of Age ที่กลับมาอีกรอบด้วยหนังแนวที่เขาถนัดอย่างดีเยี่ยมใน “Apollo 10½: A Space Age Childhood” (อะพอลโล 10½: วัยเด็กสมัยอวกาศที่ยังคงมากับคอนเซ็ปต์การเจริญเติบโตในตอนวัยเด็ก ที่ครั้งที่ปรับต้นแบบมาเป็นหนังแอนิเมชั่นด้วยเคล็ดลับโรโตวัวป ที่ซ่อนเร้นไปด้วยเรื่องราวรวมทั้งนาทีประวัติศาสตร์ของโลก

Apollo 10 ½: A Space Age Childhood เล่าราวของการลงหยุดบนพระจันทร์เป็นครั้งแรก เมื่อกลางปี 1969 จากสองมุมมองที่มีความเกี่ยวข้องกัน พวกเราจะได้เห็นภาพการบรรลุเป้าหมายครั้งยิ่งใหญ่นี้ผ่านสายตาของนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภารกิจ และก็เด็กคนหนึ่งที่เติบโตมาในเมืององค์การอนามัยโลกตัน เมืองเทกซัส ผู้มีความต้องการเกี่ยวกับเรื่องราวในอวกาศ

และก็นี่ก็แปลงเป็นอีกหนึ่งผลงานอันงามของ ริชาร์ด ลินเคลเตอร์ อีกหัวข้อ เขาสร้างผลงานชิ้นนี้มาจากบทหนังที่มาจากแนวความคิดแล้วก็ไอเดียของตนที่จับเอามาจากประสบการณ์ในอดีตกาลที่เป็นเด็กเติบโตมาจากเมืองฮุสตัน เมืองเท็กซัส ที่ไตร่ตรองออกมาได้อย่างแยบยลพอได้ จากข้อมูลทราบดีว่าเขาผุดไอเดียของหนังหัวข้อนี้มาเมื่อแทบ 20 ปีที่ผ่านมา แม้กระนั้นยังไม่มีจังหวะได้สืบต่อ เมื่อสบโอกาสที่ดีเขาก็เลยเริ่มเขียนบทอย่างเป็นจริงเป็นจังและก็ฝ่างานโดยทันที

แต่ก่อนนั้น ริชาร์ด ลินเคลเตอร์ ตั้งมั่นจะสร้างภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นหนังฉบับคนแสดงตามเดิม แม้กระนั้นปรากฏว่าในเวลาถัดมาเขาได้เปลี่ยนแปลงแผนรวมทั้งตกลงใจทำออกมาเป็นแบบอย่างหนังการ์ตูน ที่ได้รับแรงผลักดันมาจากพวกการ์ตูนตอนเช้าวันเสาร์ที่พวกเขาเคยมองตอนเด็กด้วยการใช้วิธีโรโตวัวป (rotoscoping) เป็นการวาดรูปตามต้นฉบับฟิล์มถ่ายรูปต่อเฟรมเพื่อสร้างความสมจริงสมจัง โดยหนังเล็กน้อยมีการแสดงในต้นแบบไลฟ์แอคชั่นเอาไว้

การเล่าเรื่องของหนัง Apollo 10 ½: A Space Age Childhood เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์ที่เข้าถึงได้อย่างง่ายๆเลย ด้วยเหตุว่าคุณจะเชื่อตามไปกับเรื่องเล่าในอดีตกาลรวมทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในตอนสมัยปี 1960s จำต้องเห็นด้วยเลยว่าหนังหัวข้อนี้มีการเกริ่นที่ค่อนข้างจะยาวยืด แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นจุดที่น่าดึงดูดและไม่น่ารำคาญเลย หนังใส่เกร็ดนิดหน่อยเกี่ยวกับการดำรงชีวิตในสังคมสมัยนั้นเข้ามาได้อย่างพอดี ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการสัมผัสเรื่องเล่าในอดีตกาลผ่านไปครึ่งเรื่องโดยไม่ทันรู้ตัว

แน่ๆว่าจุดเด่นในหนังของ ริชาร์ด ลินเคลเตอร์ ก็คงเป็นกรรมวิธีการเล่าที่ชอบใส่กิมไม่ที่น่าดึงดูดอยู่ตลอด แล้วก็ในประเด็นนี้เขาบางครั้งอาจจะมิได้ใช้เวลาเป็นทศวรรษสำหรับในการสร้างภาพยนตร์แล้วก็เปิดเผยให้มองเห็นความก้าวหน้าของนักแสดงที่เขาชอบทำในหนังตนเอง แต่ว่าผู้กำกับได้ประดิษฐ์เสน่ห์สำหรับการเล่าผ่านสายตาของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความคลั่งไคล้ในวิทยาศาสตร์อวกาศ ร้อยเรียงออกมาเกิดเรื่องเล่าความฝันผสมกับประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงอย่างพอดี

แม้ว่าจะเป็นแอนิเมชั่นแม้กระนั้นพวกเราแอบมีความคิดเห็นว่าดาราหนังชั้นหนึ่งในหัวข้อนี้อยู่คนจำนวนไม่น้อยเชียว ไม่ว่าจะเป็น แซคารี ลีวาย“, “เกลน โพเวลล์”, “หน้าจอช วิกกิ้นส์”, “อี เอ็ดดี้, “ใบเสร็จรับเงิน ไวซ์” และก็ดาราหนังเด็กคนใหม่ ไมโล รอ” แล้วก็ แจ็ค กางล็ก” ที่มานำเสนอเป็นเสียงของผู้แสดงเด็กในวัยผู้ใหญ่ที่กลมกล่อมละมุนละไมไปทั้งยังเรื่องอีกด้วย

อาจจะจำเป็นต้องพูดว่าตลอดเวลาชั่วโมงเศษของ Apollo 10 ½: A Space Age Childhood ราวกับหนังได้พาพวกเราย้อนกลับไปเรียกร้องหาวันวานที่อดีตกาลอีกรอบอย่างน่าอัศจรรย์ จำเป็นต้องขอบคุณมากการใส่เนื้อหาและก็เก็บเล็กเก็บน้อยในเศษเสี้ยวของวัฒนธรรมในสมัยนั้นอย่างแท้จริงเข้ามาไว้ภายในเรื่องแบบคนทราบจริง ทำให้หนังหัวข้อนี้เป็นแอนิเมชั่นที่เล่าได้สนุกสนานแล้วก็เพลิดเพลินเจริญใจตามได้ตลอดทั้งเรื่อง

เปลี่ยนไปเป็นว่าจากหนังที่เปิดมองแบบที่มิได้มุ่งหวังอะไรก็แล้วแต่ทั้งมวล เปลี่ยนมาเป็นหนังแอนิเมชั่นเรื่องแรกของปีนี้ซึ่งสามารถชนะใจไปเต็มๆจะต้องชื่นชมในแนวทางการสร้าง แล้วก็ไอเดียสำหรับการเล่าที่ออกมาได้อย่างประทับใจ Apollo 10 ½: A Space Age Childhood ก็เลยแอบเป็นหนังที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้เบาๆแล้วก็นับได้ว่าเป็นหนังที่มอบผลสรุปคืนมาได้เกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ไม่น้อยเลย...

Related Posts

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์

รีวิว บุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ๒ เกิดเรื่องราวของ โลก นายช่างชายหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานนับเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งเขาเชื่อหมดใจว่าคุณเป็นคู่บุพเพสันนิวาส แล้วก็เมื่อเขาได้เจอกับ เกสร สตรีที่หน้าเสมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆโลกก็เลยตามตื้อคุณอย่างไม่ลังเล แต่ว่าติดตรงที่เกสรเป็นเพศหญิงหัวก้าวหน้า ด้วยเหตุว่าได้รับการเรียนรู้จากนักบวชฝรั่ง คุณก็เลยไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังเกลียดชังขี้หน้าโลกเลยนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเดี๋ยวนี้คุณกำลังพึงพอใจ เมธัส หนุ่มน้อยหน้าฝรั่งที่ถูกใจใช้คำกล่าวแปลกไม่ถูกสมัย แต่ว่าดันไปพ้องกับเนื้อความในสมุดบันทึกประจำวันโบราณของคุณหญิงการะเกดที่พึ่งถูกศึกษาและทำการค้นพบ หรือเมธัสจะเดินทางย้อนเวลามาจากอนาคตเหมือนกันกับคุณหญิงการะเกด!

ตัวอย่าง Official Competition

Official Competition เกิดเรื่องราวของ โลลา ผู้กำกับหนังอาร์ตมีชื่อเสียง ได้รับการว่าว่าจ้างจากมหาเศรษฐีให้ทำหนังอะไรก็ได้ที่ “จำเป็นต้องดัง” แล้วก็ “ปัดกวาดอีกทั้งเงิน รวมทั้งรางวัล” โลลาก็เลยเกิดแนวคิด เอาผู้แสดงฝ่ายชาย 2 ผู้ที่ไม่เหมือนกันเต็มที่ มาเล่นหนังประเด็นนี้ คนแรกเป็น เฟลิกซ์ ซูเปอร์สตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวูด แล้วก็คนถัดมาเป็น อีวาน ผู้แสดงละครเวทียอดความสามารถซึ่งได้รับการสรรเสริญให้เป็น “ปรมาจารย์ที่การแสดง” การเผชิญหน้ากันของอีเก๋ของชายสองคน โดยมีผู้กำกับสาวจอมป่วนปั่นเป็นตัวรีบปฏิกิริยา ก็เลยส่อแววว่า ความสนุกสนานร่าเริงระดับย่อยยับจะเกิดขึ้นก่อนจะได้ทำภาพยนตร์จริงๆ

แนะนำหนัง Persuasion

ถึงเวลามาล้อมวง..มานั่งฟังเพื่อนฝูงสาวเพ้อเจ้อแล้วก็เจอหน้ากับความรักที่ยังมูฟออนมิได้ ในแบบฉบับเบื้องหลังเป็นศตวรรษที่ 19 แล้วก็นี่เป็นหนังโรแมนซ์พีเรียด “Persuasion” ที่มาพร้อมด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่สะกิดใจรวมทั้งเล่นกับผู้ชมได้ดีเยี่ยม กระทั่งในตอนนี้มันได้เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ทำให้พวกเราชอบใจในรอบปีนี้ไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว… Persuasion เล่าราวในตอนศตวรรษที่ 19 แอนน์ เอลเลียต หญิงสาวความคิดยุคใหม่ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวหัวสูงที่กำลังจะล้มละลาย เมื่อ เฟรดริก เวนท์เวิร์ท ชายหนุ่มหล่อมีเสน่ห์ที่คุณปลดปล่อยให้หลุดมือไปหวนเข้ามาในชีวิต แอนน์ก็เลยจะต้องตกลงใจว่าจะทิ้งสมัยก่อนไว้เบื้องหน้าเบื้องหลังหรือจะกระทำตามหัวใจเพื่อจังหวะตนเองอีกที

ดูหนังใหม่ ทวงคืน Fearless Love

จากนักร้องบอยแบนด์ที่สมัย เปลี่ยนมาเป็นดาราชายหนุ่มมีเสน่ห์ รวมทั้งทุกวี่วันเขาก็เปลี่ยนมาเป็นอีกหนึ่งคนสร้างภาพยนตร์ที่คลอดผลงานใหม่ๆออกมาเสริมแวดวงภาพยนตร์ไทยเสมอ แล้วก็นี่เป็นผลงานปัจจุบันของ “ดินแดน วรเวช” ที่ยังรักษาคอนเซ็ปต์แนวความคิดแล้วก็ความเป็นตัวของตัวเขาเองดังเช่นว่าเดิม พิจารณาออกมาเป็น “ทวงคืน Fearless Love” หนังรักในจังหวะดนตรีของความเฮี้ยน ที่รับตรงๆว่าตอนต้นที่หนังโปรโมโคนอกมา ก็ยังงงมากอยู่ว่าจะเป็นหนังรัก ภาพยนตร์ตลก หรือหนังบู๊ แม้กระนั้นในที่สุดแล้ว มันเป็นหนังผีจ้าาาาา…คุณผู้ชม ทวงคืน เกิดเรื่องราวของคู่สมรสยูทูบเบอร์ พลอย กับ ดิน คู่ควงที่หลายท่านอิจฉาริษยาสูงที่สุดในประเทศ แต่ว่าความรักของพวกเขากำลังดำเนินมาถึงตอนสุดท้าย!