หนังแนะนำ GOLD ทองกู

 

มาถึงคิวหนังตื่นเต้นเอาชีวิตรอดลำพังจากธรรมชาติ เป็นหนังแนวที่มีคนอีกจำนวนไม่น้อยติดอกติดใจรวมทั้งฝั่งฮอลลิวูดก็ชอบสร้างออกมาเสิร์ฟให้เลือกดูกันเรื่อยครั้งนี้เป็นตาของ “GOLD ทองคำฉัน” หนังที่ได้ผู้แสดงนำชายสุดหล่อ แซค เอฟรอน” มาปล่อยของแล้วก็ท่าทางการแสดงแบบยืนโดดเดี่ยวกึ่งกลางทะเลทรายอันแล้ง เพื่อต่อสู้กับธรรมชาติอันชั่วร้ายรวมทั้งจิตไร้สำนึกของตน ที่คงจะทารุณโหดร้ายมากกว่าสิ่งอื่นใดเลย

GOLD ทองคำข้า เกิดเรื่องราวของโลกอนาคตอันใกล้ เมื่อชายไม่คุ้นเคย ผู้ที่เดินทางผ่านทะเลทรายร่วมกัน พวกเขาพบแร่ทองที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมา ทั้งสองก็เลยคิดแผนด้วยกันที่จะขุดทองคำ โดยคนหนึ่งรอเฝ้าทองเอาไว้ ส่วนอีกคนออกหาเครื่องใช้ไม้สอย ที่จะใช้ขุดทองคำกึ่งกลางทะเลทราย แซค เอฟรอน รับบทบาทเป็นชายที่จำเป็นต้องอยู่เฝ้าทองคำโดยลำพังในทะเลทราย ผู้จำต้องพบเจอกับความหฤโหด ต่างๆทั้งยังจากตัวทะเลทรายเอง สุนัขป่าดุร้าย รวมทั้ง ผู้บุกรุกที่ไม่เห็น

หนังประเด็นนี้ได้ผลสำเร็จหน้าที่ดูแลรวมทั้งร่วมเขียนบทของ แอนโทนี เฮยส์” ผู้แสดงคนออสเตรเลีย ที่เขาร่วมแสดงสมทบในหนังประเด็นนี้ด้วย รับหน้าที่ควบในหลายตำแหน่งอย่างยิ่งจริงๆ แน่ๆประเด็นนี้มีคอนเซ็ปต์และก็หน้าหนังที่น่าดึงดูดพอได้ ใครๆก็อยากต้องการรู้ว่าชายคนนี้จะเอาชีวิตรอดเช่นไรกึ่งกลางพื้นที่แห้ง เพียงแค่โชคร้ายอย่างมากที่ว่า GOLD ทองคำฉัน เปลี่ยนเป็นหนังที่เต็มไปได้เค้าโครงเรื่องที่ค่อยแหว่งง เกือบจะไม่มีซึ่งน้ำหนัก พลอยทำให้ความยาวชั่วโมงครึ่งของหนังที่มิได้ยาวอะไร แต่มองนานอย่างมาก

ปัญหาหลักของ GOLD ทองคำเรา ก็คือพล็อตและก็ความน่าดึงดูดใจของเรื่อง สารภาพว่าในตอน 30 นาทีแรกของหนังนั้น ปูทางและก็ปูเรื่องมาได้ค่อนข้างจะดี สร้างโลกอนาคตที่มองแห้งและก็ห่อเหี่ยวได้อย่างน่าสลดหดหู่ แต่ว่าเมื่อหนังเริ่มเลี้ยวไปสู่แกนหลักของหนังที่เป็นแถวเอาชีวิตรอดสิ่งเดียวถาง กลับรู้ดีว่าหนังไม่ทราบว่าตนเองจะทำอะไรต่อดี เดินเรื่องไปแบบเรื่อยเปื่อย ไม่มีจุดพีคขึ้นลงให้รู้สึกพอใจ ติดตามผู้แสดงที่มีความคิดโลภมากไปเรื่อยแบบไม่มีเนื้อความ

เอาจริงเอาจังถ้าเกิดผู้ชมพินิจให้ดี ก็บางครั้งอาจจะทายใจทางของเรื่องได้ตั้งแต่ 15-20 นาทีแรกของหนังได้แล้ว เพราะว่ามุมมองต่างๆของหนังหัวข้อนี้ค่อนข้างจะมองง่ายแล้วก็ย่อยง่าย ง่ายเกินความจำเป็นกระทั่งเกือบจะไม่มีอะไรให้ประทับใจเอาไว้เป็นที่จำเลย กับยังแอบเสียดายท่าทางการแสดงของ แซค เอฟรอน ที่นับว่าเขาแบกรับประเด็นนี้เอาไว้อีกทั้งเรื่องได้ดีเยี่ยม ถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆขับอินเนอร์ของผู้แสดงออกมาได้แจ้งชัด ใส่แนวความคิดยั้งใต้ความสำนึกออกมาก้าวหน้า เพียงส่วนประกอบของเรื่องที่รกร้างว่างเปล่า ท้ายที่สุดก็ทำให้หนังหัวข้อนี้ว่างเปล่าตามไปด้วย

อย่างที่บอกไปแล้วว่า หนังเรื่องมีความยาวเพียงแต่ชั่วโมงเศษถือได้ว่าความยาวของหนังในระดับธรรมดาทั่วๆไป แต่ว่าหนังหัวข้อนี้กลับให้ความรู้ความเข้าใจสึกกับผู้ชมราวกับช้านานเป็น ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนช่วงหลังของประเด็นนี้ ที่เชื้อเชิญท้อใจแล้วก็น่ารำคาญอย่างมาก อดไม่ได้ที่จำต้องก้มมองนาฬิกาตนเองแทบทุก นาทีอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าหนังไม่อาจจะซื้อใจแล้วก็ล่อใจความพอใจของผู้ชมได้แล้ว กับสาระที่เวิ้งว้างไม่ต่อกับทะเลทรายที่ผู้แสดงติดอยู่

แม้กระนั้น GOLD ทองคำฉัน ก็ไม่ใช่หนังที่ตกอับอะไร ด้วยเหตุว่าขั้นต่ำหนังก็มีคอนเซ็ปต์ที่แน่แน่วน เพียงแต่กระบวนการพรีเซ็นท์แล้วก็เล่ายังผิดลับคมรวมทั้งทรงอำนาจได้พอเพียง ในทางส่วนประกอบอื่นๆของหนังก็มีหลายมุมที่น่ากล่าวชมเชย โดยยิ่งไปกว่านั้นงานโปรดักชั่นวางแบบของหัวข้อนี้ แอบเชื้อเชิญคิดไปถึงภาพเดียวกับในหนัง Mad Max: Fury Road อะไรทำนองนั้น อาจจะด้วยเหตุว่าหนังใช้โลเคชั่นถ่ายทำในบริเวณเดียวกันด้วย

งานภาพและก็โลเคชั่นในตอนเปิดเรื่องของหนังประเด็นนี้ จัดว่างามบาดใจจริงๆเพียงแค่ได้มองเห็นลักษณะทำเลที่ตั้งแห้งของประเทศออสเตรเลียมาใส่ไว้ในหนังที่เต็มไปด้วยความหมดหวังแล้วก็หมดกำลังใจบนโลกสมมุติที่เต็มไปด้วยความไม่ถูกกัน การติดต่อสื่อสารออกมาด้วยภาพฉากต่างๆในหนังหัวข้อนี้นับว่าทำออกมาได้น่าประทับใจอยู่ รวมถึงเอกเฟกต์ต่างๆที่ประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะวิธีการแต่งหน้าทาปาก หรือ เสื้อผ้าต่างๆไปจนกระทั่งเนื้อหานิดหน่อย อย่าง แมลงวันบินตอม ถือว่าเป็นเนื้อหาที่หนังเก็บได้ค่อนข้างจะดีใช้ได้

สรุปว่าในรูปภาพรวมแล้ว GOLD ทองคำเรา ก็เป็นหนังเอาชีวิตรอดที่ใช้สูตรสำเร็จเดิมความคิดดีแม้กระนั้นแนวทางการเล่าเรื่องและก็ถ่ายทอดออกมาเกิดเรื่องในหนังยังไม่เรียกความพอใจของผู้ชมได้มากเพียงพอ เป็นหนังเอาชีวิตรอดที่ค่อนข้างจะมีมุมมองจำเจรวมทั้งน่ารำคาญไปสักนิด ทุกๆอย่างราวกับเล่นอยู่ในเขตพื้นที่เซฟโซน จะเล่นไปทางไหนก็ไปไม่สุดสักทางเดียว ถึงแม้ส่วนประกอบต่างๆรายล้อมของหนังหัวข้อนี้จะดี แม้กระนั้นเรื่องราวนั้นแทบดังนั่งมองละครสั้น ฟ้ามีตา” ทางช่อง ให้แง่คิดความดีงามอะไรทำนองนั้น

Related Posts

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์

รีวิว บุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ๒ เกิดเรื่องราวของ โลก นายช่างชายหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานนับเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งเขาเชื่อหมดใจว่าคุณเป็นคู่บุพเพสันนิวาส แล้วก็เมื่อเขาได้เจอกับ เกสร สตรีที่หน้าเสมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆโลกก็เลยตามตื้อคุณอย่างไม่ลังเล แต่ว่าติดตรงที่เกสรเป็นเพศหญิงหัวก้าวหน้า ด้วยเหตุว่าได้รับการเรียนรู้จากนักบวชฝรั่ง คุณก็เลยไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังเกลียดชังขี้หน้าโลกเลยนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเดี๋ยวนี้คุณกำลังพึงพอใจ เมธัส หนุ่มน้อยหน้าฝรั่งที่ถูกใจใช้คำกล่าวแปลกไม่ถูกสมัย แต่ว่าดันไปพ้องกับเนื้อความในสมุดบันทึกประจำวันโบราณของคุณหญิงการะเกดที่พึ่งถูกศึกษาและทำการค้นพบ หรือเมธัสจะเดินทางย้อนเวลามาจากอนาคตเหมือนกันกับคุณหญิงการะเกด!

ตัวอย่าง Official Competition

Official Competition เกิดเรื่องราวของ โลลา ผู้กำกับหนังอาร์ตมีชื่อเสียง ได้รับการว่าว่าจ้างจากมหาเศรษฐีให้ทำหนังอะไรก็ได้ที่ “จำเป็นต้องดัง” แล้วก็ “ปัดกวาดอีกทั้งเงิน รวมทั้งรางวัล” โลลาก็เลยเกิดแนวคิด เอาผู้แสดงฝ่ายชาย 2 ผู้ที่ไม่เหมือนกันเต็มที่ มาเล่นหนังประเด็นนี้ คนแรกเป็น เฟลิกซ์ ซูเปอร์สตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวูด แล้วก็คนถัดมาเป็น อีวาน ผู้แสดงละครเวทียอดความสามารถซึ่งได้รับการสรรเสริญให้เป็น “ปรมาจารย์ที่การแสดง” การเผชิญหน้ากันของอีเก๋ของชายสองคน โดยมีผู้กำกับสาวจอมป่วนปั่นเป็นตัวรีบปฏิกิริยา ก็เลยส่อแววว่า ความสนุกสนานร่าเริงระดับย่อยยับจะเกิดขึ้นก่อนจะได้ทำภาพยนตร์จริงๆ

แนะนำหนัง Persuasion

ถึงเวลามาล้อมวง..มานั่งฟังเพื่อนฝูงสาวเพ้อเจ้อแล้วก็เจอหน้ากับความรักที่ยังมูฟออนมิได้ ในแบบฉบับเบื้องหลังเป็นศตวรรษที่ 19 แล้วก็นี่เป็นหนังโรแมนซ์พีเรียด “Persuasion” ที่มาพร้อมด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่สะกิดใจรวมทั้งเล่นกับผู้ชมได้ดีเยี่ยม กระทั่งในตอนนี้มันได้เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ทำให้พวกเราชอบใจในรอบปีนี้ไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว… Persuasion เล่าราวในตอนศตวรรษที่ 19 แอนน์ เอลเลียต หญิงสาวความคิดยุคใหม่ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวหัวสูงที่กำลังจะล้มละลาย เมื่อ เฟรดริก เวนท์เวิร์ท ชายหนุ่มหล่อมีเสน่ห์ที่คุณปลดปล่อยให้หลุดมือไปหวนเข้ามาในชีวิต แอนน์ก็เลยจะต้องตกลงใจว่าจะทิ้งสมัยก่อนไว้เบื้องหน้าเบื้องหลังหรือจะกระทำตามหัวใจเพื่อจังหวะตนเองอีกที

ดูหนังใหม่ ทวงคืน Fearless Love

จากนักร้องบอยแบนด์ที่สมัย เปลี่ยนมาเป็นดาราชายหนุ่มมีเสน่ห์ รวมทั้งทุกวี่วันเขาก็เปลี่ยนมาเป็นอีกหนึ่งคนสร้างภาพยนตร์ที่คลอดผลงานใหม่ๆออกมาเสริมแวดวงภาพยนตร์ไทยเสมอ แล้วก็นี่เป็นผลงานปัจจุบันของ “ดินแดน วรเวช” ที่ยังรักษาคอนเซ็ปต์แนวความคิดแล้วก็ความเป็นตัวของตัวเขาเองดังเช่นว่าเดิม พิจารณาออกมาเป็น “ทวงคืน Fearless Love” หนังรักในจังหวะดนตรีของความเฮี้ยน ที่รับตรงๆว่าตอนต้นที่หนังโปรโมโคนอกมา ก็ยังงงมากอยู่ว่าจะเป็นหนังรัก ภาพยนตร์ตลก หรือหนังบู๊ แม้กระนั้นในที่สุดแล้ว มันเป็นหนังผีจ้าาาาา…คุณผู้ชม ทวงคืน เกิดเรื่องราวของคู่สมรสยูทูบเบอร์ พลอย กับ ดิน คู่ควงที่หลายท่านอิจฉาริษยาสูงที่สุดในประเทศ แต่ว่าความรักของพวกเขากำลังดำเนินมาถึงตอนสุดท้าย!