วิจารณ์หนัง Our Father พ่อของเรา

 

ช่างเป็นอะไรที่เหมาะเหม็งกันแบบนี้ ในตอนที่บ้านกำลังมีความสนใจอยู่กับเรื่องราวฉาวโฉ่ของลัทธิแปลกที่ให้ความนับถือบุคคลหนึ่งที่ชื่นชมให้กับเป็นเสมือนหัวหน้าผู้ให้กำเนิด ทางโลกภาพยนตร์ก็ส่งหนังสารคดีเรื่องปัจจุบันที่ออกมาเผยความประพฤติอันน่าฉงนของสมัยก่อนบุคคลามือทางด้านการแพทย์ที่เคยทำให้เกิดปัญหาเอาไว้ได้อย่างน่าอดสู ด้วยการผลิตโครงข่ายสืบสายเลือดของตนเอง เปลี่ยนออกมาเป็น “Our Father” (บิดาของพวกเราที่ออกมาเผยโฉมความทุกข์ใจของคนกรุ๊ปใหญ่ที่พึ่งจะมาประจันหน้ากับข้อเท็จจริงที่ว่าบิดาที่จริงจริงของเขาไม่ใช่บิดาผู้ที่รู้จักดี

Our Father บิดาของพวกเรา เกิดเรื่องราวการเปิดเผยและก็เผยแพร่ข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับเงื่อนการสอบสวนจากภาคพสกนิกรเอง ภายหลังที่หญิงสาวคนนี้ได้กระทำการตรวจดีเอ็นเอของตนเอง เพื่อเสาะโครงงานญาติที่มีความเชื่อโยงกันทางเชื้อสาย แม้กระนั้นปรากฏว่าคุณกลับเจอคำตอบอันน่าตกใจ เนื่องจากปรากฏญาติแตกยอดสาขาออกมาเป็นจำวนมากมาย ก่อนที่จะมาเจอกับเงื่อนอันน่าตกใจกับการกระทำของหมอขอคำแนะนำปัญหาด้านการมีลูกยาก โดยที่เขาได้ถูกป้ายความผิดว่าคนที่นำน้ำอสุจิของตนมาใช้กับคนป่วยไม่น้อยเลยทีเดียว

หนังสารคดีหัวข้อนี้ได้ผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “ลูซี่ จอร์แดน” ที่เคยมีประสบการณ์ดำเนินการเบื้องหน้าเบื้องหลังกับสารคดีหลายชุด การถือเรื่องนี้ขึ้นมานับว่าเรียกร้องความพอใจให้กับคนทั่วโลกได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้เรื่องราวนี้จะเคยเป็นข่าวดังในอเมริกามาแล้ว เมื่อ 3-4 ปีกลาย แต่ว่าดูอย่างกับว่าก็ยังมิได้มีความอิมแพคแล้วก็สามารถเคลื่อนเรื่องราวนี้ได้มากนัก แล้วก็ทำให้เหยื่อผู้ได้รับผลพวงต่างๆยังคงดักดานอยู่กับความเจ็บปวดกับรอยแผลนี้ถัดไป

Our Father ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นราวกับหนังสารคดีที่มีมิติไม่ครบสมบูรณ์ เนื่องจากโชคร้ายที่หนังมองจืดชืดไม่สักนิดสักหน่อย ในเมื่อเรื่องราวข้อพิสูจน์ต่างๆสามารถพรีเซ็นท์ได้เพียงด้านเดียวเพียงแค่นั้น โดยที่อีกข้างไม่ยินยอมแล้วก็ข้องเกี่ยวกับข้อกังขาในคราวนี้ ถึงกระนั้นหนังก็ยังสามารถถ่ายทอดเงื่อนหัวข้อต่างออกมาได้อย่างท้อใจแล้วก็บีบบังคับผู้ชมเข้าไปเรื่อยทุกนาทีเพิ่มความท้อใจไปเพิ่มขึ้น

โดยเหตุนั้น หนังสารคดีก็เลยเป็นเพียงแค่การเสนอเพียงแค่ด้านเดียว ใช้เรื่องจริงจากผู้เห็นเหตุการณ์ตัวจริงผสมกับการแสดงประกอบฉาก ราวกับเปิดเผยรวมทั้งเรียกอีตาแพทย์คนนี้มาด่าออกสื่ออยู่ฝ่ายเดียว แต่ว่าในความประพฤติปฏิบัติที่เขาถูกป้ายความผิดในหนังประเด็นนี้นั้น ก็แสดงออกไปถึงความอัปยศอดสูอย่างมาก สะท้อนให้มองเห็นถึงจุดบอดของข้อกำหนดกฎหมายในขณะนี้ และก็การขับเคลื่อนมิได้รับการผลักดันได้ถึงที่สุดของกระบวนการยุติธรรมที่ยังไม่อาจจะให้ความยุติธรรมให้กับผู้ได้รับผลพวงได้

ถ้าเกิดมองแม้สารคดีด้วยสายตาประชาชนปกติ สิ่งที่แพทย์รายนี้ทำนั้น เกือบจะไม่ได้แตกต่างไปจากการล่วงละเมิดคนอื่นโดยที่มิได้รับการยินยอมพร้อมใจ รวมทั้งผลิตผลในสิ่งที่เขาทำออกมานั้น ยังไม่ชัดแจ้งว่าเป็นแถวการทดสอบหรือกรรมวิธีอะไรของเขากันแน่ แม้กระนั้นมันได้ส่งผลเสียไปทั่วทั้งยังชุมชนในเขตนั้นๆเพราะเหตุว่าคุณไม่สามารถล่วงรู้เลยว่า ผู้ที่คนเดินสวนทางกันไปนั้นจะเป็นพี่้น้องที่มีบิดาสืบสายเลือดเดียวกันตัวคุณ และก็โน่นจะเปลี่ยนเป็นปัญหาด้านดีเอ็นเอในระยะยาวตามมาในเขตนั้น

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์