ดูหนังใหม่ Umma (2022)

 

ถึงคิวหนังผีที่มีชื่อน่าดึงดูดอย่าง “Umma” แต่ว่ามันเป็นชื่อของหนังฮอลลิวูด ใช่แล้ว..นี่เป็นหนังสยองขวัญที่เป็นการพูดถึงสายสัมพันธ์ความเชื่อมโยงแม่ลูกชาวประเทศเกาหลี เชื่อเรื่องที่อ่านว่า อมม่า ก็มีความหมายว่า แม่ ในภาษาประเทศเกาหลีนั่นเอง หนังที่ตัวบิดาหนังสยองขวัญมานั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างให้ พร้อมได้ผู้แสดงฝ่ายหญิงเชื้อสายทวีปเอเชียมาเป็นตัวหาม คำตอบที่ออกมาจะออกมาเป็นหนังผีที่ตรึงตราผู้ชมทั่วทั้งโลกได้มากมากแค่ไหนกันนะ…?

Umma เกิดเรื่องราวของ อแมนด้า แม่เลี้ยงลำพังที่อาศัยอยู่กับบุตรสาวเพียงผู้เดียว แยกตัวมาดำเนินชีวิตอย่างสันโดษที่บ้านป่าแถบบ้านนอกที่ห่างไกลผู้คน จนถึงวันหนึ่งได้มีชายชาวเอเชียแวะมาหาคุณที่บ้าน พร้อมด้วยเสนอแนะว่าเป็นคุณลุงของคุณ ก่อนที่จะแจ้งข่าวการตายของแม่ชาวประเทศเกาหลีของคุณให้ได้รู้ รวมทั้งทิ้งขี้เถ้ากระดูกอัฐิเอาไว้ให้คุณได้เก็บไว้ในฐานะผู้สืบสกุลเพียงผู้เดียวที่มีอยู่

แต่ว่าการมาตั้งอยู่ของอัฐิผู้เป็นแม่ในคราวนี้ กลับกระตุ้นให้อแมนด้านึกถึงเรื่องราวและก็สถานะการณ์ในอนาคตที่เลว ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับคุณมาก่อน รวมทั้งทำให้คุณตกลงใจทอดทิ้งแล้วก็หนีออกมาจากชีวิตของตน ก่อนที่จะมาเริ่มเริ่มต้นชีวิตใหม่บนผืนแผ่นดินอเมริกา แปลงชื่อใหม่ ลบลืมกำพืชแล้วก็ชาติตระกูลของตนทั้งผอง เพื่อหวังจะไม่ต้องกลับไปประจันหน้ากับฝันร้ายนั้นอีก แต่ว่ามันกลับยังตามมาหลอกอีกที

หนังหัวข้อนี้ได้ผลหน้าที่ดูแลรวมทั้งเขียนบทของ ไอริส ลอง” นักสร้างภาพยนตร์สาวเชื้อสายประเทศเกาหลีอเมริกัน ที่แน่ๆว่าคุณได้ถือเอากำพืชแล้วก็วัฒนธรรมจากชาติตระกูลของคุณเองมาถ่ายทอดออกมาเป็นความลี้ลับ ผ่านสายสัมพันธ์แล้วก็ความสัมพันธ์ครอบครัวที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเอเชีย โดยหนังได้ใส่กิมไม่ที่เป็นความเชื่อและก็จารีตของประเทศเกาหลีเข้ามาแบบผิวเผิน มิได้มีการชี้แจงขยายความอะไรมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากมัวไปเน้นย้ำแต่ว่าจุดขายความหลอนรวมทั้งสะพรึงกลัวที่ยังไม่ค่อยจะเวิร์กสักเท่าไหร่มากยิ่งกว่า

บอกตรงๆเลยว่า Umma ก็เป็นหนังสยองขวัญที่ใส่สูตรสำเร็จเดิมมิได้มีอะไรแปลกใหม่สักจุดเดียว นอกเหนือจากการยัดเยียดข้อหาเชื่อและก็ความเป็นประเทศเกาหลีเข้าไปในรายละเอียดให้พอเพียงเป็นเงื่อนได้แค่นั้น จังหวะแล้วก็การดำเนินเรื่องของหนังประเด็นนี้ออกจะเชย แล้วก็เกือบไม่มีอะไรน่าดึงดูด บทหนังก็แสนจะเชยแล้วก็ปกติมากมาย นี่ถือว่าดีที่หนังประเด็นนี้มิได้เยิ่นเย้ออะไรมากมาย ยังพอเพียงเล่าได้อย่างกระชับในระดับที่ถูกใจ แม้กระนั้นก็ยังไม่สามารถที่จะขับความเพลิดเพลินออกมาได้ในระดับที่น่าประทับใจสักเท่าไหร่

แน่ๆว่าการแสดงของ “แซนร้า โอ” เชื่อใจได้เลย คุณเป็นผู้แสดงเจ้าหน้าที่ที่พวกเราบางครั้งอาจจะไม่ค่อยมองเห็นคุณเล่นหนังสักเท่าไหร่ แต่ว่าด้วยภาพลักษณ์ความเป็นดาราหนังเชื้อสายทวีปเอเชียของคุณ ที่แท้คุณแปลงเป็นลูกเสี้ยวทวีปเอเชียไปเสียมากกว่า แต่ว่าลีลาท่าทางแอคติ้งของคุณก็เป็นคุณลักษณะเด่นและก็จุดที่ช่วยประคองหนังเอาไว้ได้ดิบได้ดี ฉากที่จะต้องบอกภาษาประเทศเกาหลีสลับไปๆมาๆก็จัดว่าทำออกมาได้เนียน และไม่รู้สึกขวยเขินอะไรนัก จำต้องเห็นด้วยว่าคุณก็คือไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้

Related Posts

หนังใหม่ Cherry Magic the Movie ถ้า 30 ยังซิงจะมีพลังวิเศษ

ประการแรกเป็นจำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับ 2 ผู้แสดงนำฝ่าย “เอย์จิ อากะโซะ” กับ “เคย์ตะ มาจิดะ” พวกเขาเป็นผู้เล่นอันมีคุณค่าในหนังประเด็นนี้ ที่สลับกันอุปถัมภ์เกื้อหนุนหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้อย่างงดงาม การแสดงของพวกเขาออกจะลื่นไหลเป็นธรรมชาติ จนถึงทำให้ผู้ชมแทบจะเชื่อไปอย่างหมดใจแล้วว่าพวกเขาเป็น อาดาจิ กับ ลุกโรซาวะ ตัวเป็นๆอย่างเนื้อแท้อะไรทำนองนั้น แม้กระทั้งผู้ที่เคยรู้เรื่องความเกี่ยวพันของผู้แสดงนี้มาก่อน ยังสามารถเข้าถึงได้ไม่ยากรวมทั้งเหมือนตามได้เพียงไม่กี่นาที นี่เป็นความสามารถพิเศษสำหรับการถ่ายทอดหน้าที่นี้ของพวกเขาอย่างยอดเยี่ยม

รีวิวหนัง Father Stu บาทหลวงกำปั้นเหล็ก

Father Stu เล่าราวของ สจ๊วต ทดลอง สมัยก่อนนักมวยชายหนุ่มที่จำใจเลิกเอาไว้ด้วยเหตุว่าสุขภาพทางร่างกายที่ไม่อำนวย เขาตกลงใจมุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่ เพื่อล่าฝันสำหรับเพื่อการเป็นดารา แต่ว่าเขาได้บังเอิญเจอกับหญิงสาวงามคนนี้ที่นำพาเขามาให้รู้จักกับชีวิตที่เต็มไปด้วยเชื่อถือในรั้วโบสถ์โรมันคาทอลิก รวมทั้งเมื่อเขารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์จากอุบัติเหตุทางรถมอเตอร์ไซค์ เขาก็เลยตั้งใจจริงที่ต้องการจะเป็นนักบวช เผื่อเผยแพร่คำกล่าวอบรมสั่งสอนศาสนารวมทั้งช่วยเหลือเยียวคนอื่น หากว่าคนบริเวณข้างเขาแทบไม่มีผู้ใดเชื่อรวมทั้งเชื่อถือในตัวเขาเลยก็ตาม

วิจารณ์หนัง The Man From Toronto ชายจากโตรอนโต

The Man From Toronto เกิดเรื่องราวของการระบุตัวตนที่บกพร่อง ซึ่งเปลี่ยนเป็นความวุ่นวายอย่างมหันต์ ภายหลังที่ เท็ดดี้ หารือฝ่ายขาย คนที่พึ่งล้มเหลวจากหน้าที่การงาน กับ แรนดี้ มือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลกซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า ‘ชายจากโตรอนโต’ ได้โคจรมาเจอกันในบ้านพักแห่งหนึ่งระหว่างที่เขากับเมียมาพักร้อนประทับใจในตอนวันหยุด รวมทั้งทุกสิ่งเปลี่ยนเป็นเรื่องไม่ถูกแผนและก็วุ่นกว่าที่คิด รวมทั้งนี่ก็คือผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “แพทริค ฮิวจ์ส” จากหนังชุด The Hitman’s Bodyguard ทั้งยัง 2 ภาค แน่ๆว่าเพียงแค่รู้ท่านี้นคุณก็คงจะพอนึกถึงบรรยากาศของหนังหัวข้อนี้ออกได้บ้างแล้วใช่มั้ย? และก็ใช่…ด้วยเหตุว่าหนังก็มากับสูตรสำเร็จแบบเดิมที่เขาเคยใช้มาจากผลงานหนังเรื่องก่อน ส่วนประกอบก็มาเหมือนเดิม

หนังมาใหม่ ผ้าผีบอก (2022)

ผ้าผีบอก เกิดเรื่องราวของ อชิ ชายหนุ่มโอตาลุกผี ที่มองหาคอนเทนท์ไปทำแชนแนลยูทูบของตนเองกับสหายๆรวมทั้งโน่นก็นำพาให้เขามาเจอกับ วิญญาณของอัญญานางหอมนวล ผีสาวโบราณเมื่อพันปีกลาย จากเวียงไชยเชษฐ์บุรี นางได้วิงวอนให้เขาช่วยแสวงหาว่าผู้ใดเป็นผู้ที่ลงมือฆ่านาง รวมทั้งการตามหาเค้าเงื่อนคราวนี้ ทำให้เขาจำเป็นต้องเจอหน้ากับผีสาวอีกหลายตน ไม่ว่าจะเป็น สาระปี, สะบันงา รวมทั้ง เก็ดถะหวา ที่พวกนางเคยต่อสู้แข่งขันทอผ้า เพื่อหมายจะผูกหัวใจ เจ้าหลวงรังสิมันต์ เมื่อครั้งชาติก่อน และก็การเข้าใกล้ข้อเท็จจริงของพวกเขาก็เต็มไปด้วยปัญหาที่ท้า

ตัวอย่างหนัง Spiderhead สไปเดอร์เฮด

ภายหลังที่พึ่งจะบรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งจากวิธีการทำหนังภาคต่อบินโฉบเฉี่ยวปัดกวาดเงินในโรงภาพยนต์อยู่ปัจจุบันนี้ ผู้กำกับ “โจเฟซ วัวสินสกี้” ก็ตามมาด้วยผลงานหนังใหม่ของเขาที่ปรับโหมดไปจากเดิมไม่น้อยทีเดียวใน “Spiderhead” ที่มาพร้อมด้วยคอนเซ็ปต์ที่น่าดึงดูดและก็เต็มไปด้วยความทะยานอยาก ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยเส้นแบ่งบางๆระหว่างถ้าเกิดเกลียดก็คือชังไปเลย Spiderhead เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ในคุกสุดทันสมัยที่บริหารโดย สตีฟ แอ็บเนสตี ผู้มีวิสัยทัศน์ที่หลักแหลม ผู้ต้องขังจำเป็นต้องสวมเครื่องไม้เครื่องมือศัลยกรรมติดอยู่ที่ตัวเพื่อสามารถรับยาเปลี่ยนแปลงจิตใจได้แลกเปลี่ยนกับการได้ลดหย่อนโทษ ตรงนี้ไม่มีลูกกรง ไม่มีการควบคุมขัง และไม่มีชุดผู้ต้องขังสีส้ม ข้างในสไปเดอร์เฮด อาสาสมัครผู้ถูกกักขังมีอิสระที่จะมั่นใจในตัวเองเสมอ

หนังแนะนำ Ox-Head Village หมู่บ้านผีดุ

Ox-Head Village หมู่บ้านผีดุ เกิดเรื่องราวในหมู่บ้านคนหัวโค ตำนานสยดสยองที่ผู้ใดกันได้ฟังต้องโดนคำสาปแช่งแล้วก็เผาผลาญไม่ว่าใครก็ตามที่หลงเข้ามาให้อยู่ในวังวนที่ความผิดปกติ จวบจนกระทั่ง คาน่อน หญิงสาวที่จำเป็นต้องพบเห็นแต่ว่าเรื่องแปลกข้างหลังการล่องหนไปอย่างลึกลับของวัยรุ่นสาวคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นผีปัญหาที่ติดตามคุณไปในทุกหนทุกแห่ง หรือแม้กระทั้งอมนุษย์ที่ใส่หน้ากากหัวโคเชิญน่าขนลุก ทำให้คาน่อนจะต้องมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านที่นั้นเพื่อหาทางปรับปรุงคำสาปแช่งแล้วก็ค้นหาความลับอันดำมิดหมีก่อนที่จะทุกๆอย่างจะสายเกินความจำเป็น