ตัวอย่าง The Antique Shop ร้านของเก่า

 

ภายหลังที่เมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อนหน้าที่ผ่านมา ทำพวกเราหลอนน่ากลัวไปกับหนังสยองขวัญที่ถ่ายทอดตำนานออกมาเกิดเรื่องสั้นแบบตรอกยับที่ไม่สามารถที่จะเขย่าต่อมความหวาดกลัวได้สักเท่าไหร่ มาตอนนี้ถึงตาของหนังที่ร่วมสร้างระหว่างไทยกับประเทศสิงคโปร์ อย่าง ร้านค้าของโบราณ The Antique Shop” เป็นการประสมประสานเรื่องสยดสยองออกมาเป็น เรื่องเล่าย่อยในหนังประเด็นนี้เดียว กับงานโปรดักชั่นรวมทั้งคณะทำงานที่มีความเป็นสากล เพราะเหตุว่าใช้ผู้แสดงนำฝ่ายสำคัญๆมาจาก ชาติอย่างยิ่งจริงๆ

ร้านค้าของโบราณ The Antique Shop เป็นการถ่ายทอดเรื่องหลอนที่ชอบแอบซ่อนเอาไว้อยู่กับข้าวของต่างๆในร้านค้าของโบราณแห่งหนึ่ง แอนดี้ ชายหนุ่มชาวประเทศสิงคโปร์ได้แวะเข้าร้านค้านี้มาก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งหญิงลึกลับเถ้าแก่ก็ได้เชื้อเชิญเขาคุยกับเรื่องเล่าตอบรับที่อยู่ในข้าวของแต่ละต้องการที่เขาเลือกขึ้นมา หนังประเด็นนี้แบ่งพาร์ทการเล่าเรื่องราวออกเป็น ตอนสำคัญๆที่มิได้เชื่อมโยงกัน แม้กระนั้นร้อยเรียงเอามาเป็นหนังเรื่องเดียวกัน ด้วยเหตุนี้พวกเราก็เลยจะกระทำการเจาะลึกให้รายละเอียดรีวิวไปแต่ละเรื่องสั้น ดังต่อไปนี้

เรื่องที่ เก้าอี้มรณะ (Survive) เกิดเรื่องราวของ วาดิ ชายหนุ่มชาวอินโดนีเซียที่ยอมจากลูกรักรวมทั้งเมียมาประเทศไทยเพียงแค่เพื่อหารายได้ดำรงชีวิตแล้วก็ส่งคืนบ้าน โดยเจ้านายของเขานั้นเป็นเยี่ยมในแก๊งค์มาเฟียของธุรกิจไม่ถูกต้องตามกฎหมาย วันหนึ่งเขาถูกแก๊งค์มาเฟียคู่ต่อสู้จับกุมมาในสถานที่รกร้าง เขาโดนจับผูกไว้กับเก้าอี้ตัวหนึ่ง เขาจะรอดพ้นจากกรุ๊ปมาเฟียรวมถึงเหล่าวิญญาณรอบๆนี้ได้ยังไง

ภาพรวมของเรื่องสั้นเรื่องแรกที่ปฏิบัติภารกิจเปิดเรื่องของหนังหัวข้อนี้ ก็นับว่าทำออกมาก้าวหน้าพอได้ การแสดของ ริโอ ดิวันโต้” ดาราหนังชายหนุ่มชาวอินโดฯ ติดต่อสื่อสารออกมาได้ดิบได้ดี เป็นแอคติ้งที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย หากว่าด้วยข้อจำกัดในเครื่องปรับอากาศไทม์ของหนังสั้นประเด็นนี้ออกจะน้อย หลายส่วนประกอบหนังที่คงจะลึกไปได้กว่านี้เปลี่ยนเป็นจุดบกพร่องอย่างโชคร้าย เปลี่ยนเป็นพาร์ทที่ยังขาดน้ำหนักในรายละเอียดไปหน่อย คุณลักษณะเด่นจุดแข็งของหนังยังค่อนข้างจะแบนเรียบ และก็เกือบจะหาจุดพีคของเรื่องไม่พบ ถึงโดยรวมจะเกิดเรื่องสั้นที่โอเคก็ตามแต่

ต่อมากับเรื่องที่ 2 กําไลที่ความรัก (Half Second) กล่าวถึงเรื่องราวของ ไรอัน ชาวประเทศสิงคโปร์ ผู้มาหลงใหลกับสาวไทย รวมทั้งเขาได้มอบกําไลรักชิ้นหนึ่งให้กับแฟนสาว แต่ว่ากําไลนั้นได้นําพาให้เขาไปพบกับอุบัติเหตุและก็นําพาตัวเองไปอยู่ข้างในห้องขังของสถานีตํารวจแห่งหนึ่งแล้วก็ตรงนี้เองทำให้เขาได้เจอกับวิญญาณไม่มีร่างอันเลวทราม

พาร์ทนี้ค่อนข้างจะใส่ร้ายป้ายสีเป็นอิสระเข้ามาแบบไม่มีเหตุแล้วก็ผลไปสักนิดสักหน่อย เปลี่ยนเป็นหนังสั้นที่แทบจะไม่มีอะไรน่าจำอะไรก็ตามเลย จุดเชื่อมโยงระหว่างวัตถุกับเรื่องราวไม่รวมเข้ากันได้อย่างน่าไว้วางใจ เป็นการจับโยงผูกเรื่องถูกกันที่มิได้รู้สึกอินใดๆก็ตามแม้แต่น้อย ถึงการแสดงของ “อรอยเชียส แปง” จะทำเป็นถูกใจ เป็นการหน้าที่การแสดงชิ้นท้ายที่สุดที่น่าประทับใจอยู่ก่อนที่จะเขาจะเสียชีวิตลง แม้กระนั้นโชคร้ายตัวหนังทำออกมาได้เบาโหวงเหวง ไม่มีจุดสำคัญและก็น้ำหนักที่ยึดเหนี่ยวผู้ชมได้พอเพียง โดยยิ่งไปกว่านั้นคนชอบดูหนังผีไทยที่มีประสบการณ์รุนแรงกว่านี้มามาก

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์