รีวิว Interceptor สงครามขีปนาวุธ

 

จะต้องรับตรงๆว่าความรู้สึกแรกที่ได้มองเห็นหน้าหนังแล้วก็คราวเซอร์ของ “Interceptor การศึกอาวุธ” อดระลึกถึงพวกหนังแอคชั่นเกรดบี ทั้งยังเค้าโครงเรื่องรวมทั้งโปรดักชั่นต่างๆสัมผัสให้คิดถึงไปในทำนองนั้น ไหนจะเห็นทีมนักแสดงที่เกือบจะมิได้มีชื่อเสียงเยอะแค่ไหน แต่ว่าปรากฏว่านี่เป็นหนังบู๊ที่แอบมีดีกว่าที่คิด นับจาก นาทีแรกของหนังที่ใส่จังหวะสนุกสนานแบบจะต้องตบหัวเข่า!

Interceptor การทำศึกอาวุธ เกิดเรื่องราวของ เจเจ คอลลินส์ ทหารหญิงที่จำเป็นต้องมาเจอหน้ากับภัยก่อเหตุร้ายรุกรามอเมริกาจากอาวุธมิสไซล์จุดมุ่งหมายจะยิงกระหน่ำ 16 เมืองหลัก โดยคุณพึ่งจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่ฐานยิงขัดขวางจรวดนำวิถีกึ่งกลางห้วงสมุทรแปซิฟิคได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้เจอกับ อเล็กซานเดอร์ เคสเซล สมัยก่อนทหารสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ซื่อตรงและก็เข้าข้างข้างศัตรู คุณจำต้องฝ่าฝันปัญหาที่อยู่เบื้องหน้ากับเงื่อนสมัยก่อนที่ยังฝังใจ โดยมีสามัญชน 300 ล้านคน กลายเป็นวัตถุประสงค์รวมทั้งพนันในการรบคราวนี้

นี่เป็นผลงานหนังเรื่องแรกของผู้กำกับ “แมทธิว ไรย์ลีย์” ที่เขายังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังด้วย บอกตรงๆงานดูแลของเขาก็มิได้มีเอกลักษณ์อะไรเลย ก็คือหนังแอคชั่นที่มีลักษณะเป็นหนังเกรดรอง ราวกับนั่งดูหนังแอคชั่นสำหรับหนังแผ่นหรือหนังออนไลน์ โปรดักชั่นก็ฐานรากและไม่ได้มีอะไรสะดุดตา ในช่วงเวลาที่เค้าโครงเรื่องก็เชยแสนเชย ยังโยงใยข้อความสำคัญรัสเซียกับอเมริกาตีกันแบบแนวความคิดเดิม

แต่ว่าปรากฏว่าจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ปกตินั้น กลับช่วยสนับสนุนทำให้หนังมองสนุกสนานดี เป็นความสำราญใจแบบที่มิได้ให้ความแปลกใหม่ แม้กระนั้นลุ้นรวมทั้งระทึกใจกับทุกมิชชั่นที่ผู้แสดงจะต้องเจอหน้า ทั้งภายใต้โครงเรื่องที่เชยพวกนั้น หนังกลับใส่หัวข้อเสริมเข้ามาได้อย่างแยบคาย ไม่ว่าจะเกิดเรื่องสังคมความรังเกียจ (hate crime) หรือ การเผยโฉมเงื่อนรุกรามทางเพศ (sexaul harassment) ต่อให้ใส่เข้ามาเพียงแค่ผิวเผินรวมทั้งเป็นตัวประกอบแค่นั้น แม้กระนั้นก็เพิ่มน้ำหนักให้กับหนังเจริญเพิ่มขึ้น

Interceptor ก็คือหนังแอคชั่นสไตล์เดิมอย่างกับหนังเมื่อ 20 ปีกลาย แนวทางเรื่องทายใจไม่ยาก ส่วนประกอบอะไรต่างๆง่ายไปหมด ก็แปลงเป็นหนังที่ดูแล้วย่อยง่าย เป็นหนังที่มาเพื่อชื่นชมความแข็งแกร่งของสตรี เป็นหนังบู๊สาวกล้าที่อีกทั้งโอเว่อร์แล้วก็เก่งเกินจริง แต่ว่าก็สามารถมอบอรรถรสที่มองได้บันเทิงใจแล้วก็เพลิดเพลินเจริญใจเจริญแบบไม่ต้องคิดอะไร

เอสซ่า พาทากี” มาแบกรับหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่มือ หากว่าพวกเราบางครั้งก็อาจจะมิได้คุ้นชื่อคุณผู้นี้กันเท่าใดนัก แต่ว่าถ้าหากว่ากล่าวว่า คุณคนนี้เป็นเมียของซุปตาร์ “คริส เฮมส์เวิร์ธ” แน่ๆว่าทุกคนจำเป็นที่จะต้องร้องอ้อ ที่แท้คุณก็มีประสบการณ์เล่นหนังมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะ “Fast Five” หรือ “Thor: The Dark World” แต่ว่าคนยังไม่คุ้นกับหนังที่คุณมาเล่นแบบฉายผู้เดียวแบบนี้ แล้วก็การแสดงของคุณก็นับว่าทำเป็นดีตามมาตรฐาน

Related Posts

รีวิวหนัง The Up Rank อาชญาเกม

ฟีดหามผู้ชมหนัง The Up Rank อาชญาเกม – ได้เวลาฉายอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ไทยแนวอาชญากรรมรสจัดจัดจ้านที่ไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรแนวนี้กันเสมอๆสักเท่าไหร่ในแวดวงภาพยนตร์ไทย อย่าง “The Up Rank อาชญาเกม” ที่ถือเอาด้านมืดของแวดวงเกมมาเผยแพร่ออกมาในต้นแบบดราม่าทริลเลอร์สุดเข้มข้น พร้อมด้วยกลุ่มดาราหนังคนรุ่ใหญ่ที่ความสามารถไม่ธรรมดา พิจารณาออกมาเป็นหนังที่หลายๆเสียงกล่าวว่าทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใจอยู่ไม่น้อย แล้วก็เมื่อคืนนี้วานนี้ (29 สิงหาคม) กันตนา รวมทั้ง เอ็กซ์ สปริง ถึงเวลาสวยยามดีจัดฉายรอบเวิล์ดพรีเมียร์ให้กับหนังเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่องมาร่วมงานเปิดตัวคราวนี้กันอย่างครึกครื้น

วิจารณ์หนัง 365 Days: This Day

The Next 365 Days เล่าราวเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องที่เปราะปราง บนเบื้องต้นของความเชื่อถือรวมทั้งความหึงหวงที่ยังคงคือปัญหาบ่อนทำลายระหว่าง เลาร่า กับ มัสสิโม โดยที่ ทุ่งนาโช ที่แปลงเป็นผู้ดื้อดึง ก็กำลังจ้องมองจะสะบั้นความรักของทั้งสองลงเสีย ก่อนเกิดเป็นเงื่อนที่ความรักสามเส้าที่ไม่รู้จักว่าจะผลสรุปแล้วจะลงเอ่ยในแนวทางใดกันแน่? คงจะไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมายอีกแล้ว เพราะว่าภาคนี้ก็ยังคงได้โอกาสมนักแสดงแล้วก็กลุ่มผู้ผลิตชุดเดิม เพราะว่าเป็นการถ่ายทำตลอดมาจากภาคที่แล้วนั่นเอง แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้แทบไม่เหลือใจความอะไรอีกแล้ว เพราะว่าหนังแทบไม่เคยมีอะไรจุดนั้นมาตั้งแต่เริ่ม โดยเห็นได้ชัดว่าภาคนี้มานะอย่างมากที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องหาของหนัง แม้กระนั้นพล็อตเรื่องที่อ่อนมากมายๆมาตั้งแต่เริ่ม…แทบทำอะไรมิได้แล้ว

หนังมาใหม่ The Lake บึงกาฬ

The Lake บ่อน้ำรอยแดง เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหาและก็ได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้เปลี่ยนเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการแล้วก็สามัญชนในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการศึกษาในไทย ก็เลยจำต้องรวมกำลังทั้งหมดทุกอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” คลุ้มคลั่งตัวนี้ ก่อนที่จะทุกสิ่งจะสายเหลือเกิน ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยเดี๋ยวนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง นับจากการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะตกแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นกำเนิดของเขา

ตัวอย่างหนัง Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความเฉลียวฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า เนื่องจากว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าและก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ รวมทั้งมีเวลาเพียงกะเช้าเพียงแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างนานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้

หนังแนะนำ Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลและก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เพราะน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งฝรั่งกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมทำการช่วยเหลือตลอดเวลาแทบ 17 วันของเหตุในคราวนี้ อาจจะจำเป็นต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเรื่องราวจากถ้ำหลวงแปลงเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว

ดูหนัง The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกและก็จองจำตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆเก็บรวบรวมสติแล้วก็หวนคิดว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะเจอหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน คนกลุ่มนี้เป็นทรราชจุดมุ่งหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจรวมทั้งบัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ด้วยเหตุนี้นางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งมาดเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังแล้วก็ลีลาท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำเป็น บอกเลยว่าหนังเรื่องคงจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแวดวงเจ้าฟ้าหญิงดิสนีย์สวยสดงดงามต่างๆอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากแทนที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความอ่อนช้อยขององค์หญิงในต้นแบบขับร้องร้อง แล้วก็พูดคุยกับสรรพสัตว์