หนังมาใหม่ ผ้าผีบอก (2022)

 

ถึงคิวหนังที่คงจะพูดได้ว่าเป็นหนังที่มากับสถานะ แฟนเซอร์วิส‘ อันดับแรกๆของปีนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากนี่เป็นการนำเอาผู้หญิงไอดอล BNK48 โคจรมาพบกับชายหนุ่มคู่จิ้นสุดฮอตที่เป็นขวัญใจสาวทั่วทั้งประเทศ ก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผนึกกำลังกันระหว่างทั้งคู่ด้อมๆ ออกมาเป็น ผ้าผีบอก” หนังที่ฉาบหน้าเอาไว้ว่าเกิดเรื่องราวของผีสาง แม้กระนั้นเนื้อในนั้นโดยความเป็นจริงแล้วเต็มไปด้วยความโบ๊ะบ๊ะ ที่มีทั้งยังกินได้บ้าง..มิได้บ้างผสมปนเปกันไป

ผ้าผีบอก เกิดเรื่องราวของ ชิ ชายหนุ่มโอตาลุกผี ที่มองหาคอนเทนท์ไปทำแชนแนลยูทูบของตนเองกับสหายรวมทั้งโน่นก็นำพาให้เขามาเจอกับ วิญญาณของอัญญานางหอมนวล ผีสาวโบราณเมื่อพันปีกลาย จากเวียงไชยเชษฐ์บุรี นาได้วิงวอนให้เขาช่วยแสวงหาว่าผู้ใดเป็นผู้ที่ลงมือฆ่านาง รวมทั้งการตามหาเค้าเงื่อนคราวนี้ ทำให้เขาจำเป็นต้องเจอหน้ากับผีสาวอีกหลายตน ไม่ว่าจะเป็น สาระปี, สะบันงา รวมทั้ง เก็ดถะหวา ที่พวกนางเคยต่อสู้แข่งขันทอผ้า เพื่อหมายจะผูกหัวใจ เจ้าหลวงรังสิมันต์ เมื่อครั้งชาติก่อน และก็การเข้าใกล้ข้อเท็จจริงของพวกเขาก็เต็มไปด้วยปัญหาที่ท้า

รวมทั้งนี่เป็นผลงานการหยั่งเชิงเดบิวต์ในฐานะนักสร้างภาพยนตร์ในหนังโดดเดี่ยวเรื่องแรกของ “อั้ม ณัฐดงษ์” ที่นับได้ว่าเป็นศิษย์ของ มะผู้เดียว ยกเกียรติยศ” ที่มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์หัวข้อนี้ให้ แน่ๆว่าบางบุคคลบางครั้งก็อาจจะคุ้นตาเขา เนื่องจากว่าเขาเคยเป็นผู้แสดงร่วมสมทบในผลงานหลายเรื่องของมะผู้เดียว อย่างเช่น หลุดสี่หลุด หรือ Home ความรัก ความสบาย ความจำ รวมทั้งการเปิดตัวคราวนี้ของเขาก็นับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะถูกใจในหลายแง่ แม้ว่าจะผลงานนี้ของเขาบางทีก็อาจจะยังเต็มไปด้วยรอยรั่วเยอะไปหมด แม้กระนั้นก็ถือเป็นการออกตัวได้ถูกใจ

เนื่องจากว่าเมื่อทดลองไปฟังฟีหามต่างๆของผู้ชมดูแล้ว เสมือนหลายเสียงจะชูนำไปเทียบสไตล์แบบหนังชุด หอพักกะเทยแตก” ของ พชร์ อานนท์ ที่แปลงเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ตลกคลาสสิกของไทยไปแล้ว ซึ่งบางครั้งอาจจะชูไปเปรียบเทียบอย่างนั้นก็ไม่ผิด เพราะว่าจังหวะของหนังในหลายจุดก็เชิญชวนให้คิด เพียง ผ้าผีบอก ยังออกจะมีจังหวะที่ค่อยกว่า มีความตั้งใจจริงในรายละเอียดมากยิ่งกว่า แล้วก็บรรดามุกขำขันแล้วก็ไอเดียประดิษฐ์ยังคงไม่ตามทันหนังชุดนั้นได้สักเท่าไหร่

รวมทั้งสิ่งที่ทำให้ ผ้าผีบอก จำเป็นต้องถูกเขย่าคลอนแคลนไปทั้งยังประเด็นนั้น เปลี่ยนเป็นจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ทำออกได้เชิญชวนโกรธในหลายตอน การตัดต่อรวมทั้งการลำดับเรื่องของหนังนั้นแทบจะเข้าขั้นได้ว่าห่วย เปลี่ยนเป็นหนังชั่วโมงกว่าที่มากับการใช้แนวทางเล่าแบบชุ่ยๆประเดี๋ยวตัดสลับย้อนไปย้อนมา จนถึงเปลี่ยนเป็นทำให้หนังไม่มีเสน่ห์ไปอย่างโชคร้าย แล้วก็การเล่าเรื่องแบบแฟลชเชื่อมโยงไปเป็นประจำแบบนี้ ยังส่งผลให้เค้าเรื่องอีกทั้งเรื่องจำเป็นต้องมาสะดุดลงและไม่ขาดช่วง

ผ้าผีบอก มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่มีเพียงแค่กระจิดริด แม้กระนั้นใช้การแตกยอดสาขาสำหรับในการเล่าไปทีละลำดับขั้นลากยาวไปจนกระทั่งตลอดลอดฝั่ง บทหนังก็เอามายำผสมปนเปกันไปตามใจคิด ใส่ร้ายป้ายสีเป็นละครข้างหลังข่าวสารที่เข้าถึงผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็นหยอดความแฟนตาซีที่มิได้สอบถามหาซึ่งความมีเหตุมีผลอะไรก็ตามและก็ทิ้งเงื่อนต่างๆเอาไว้ภายในเรื่องที่เกือบจะมิได้เชื้อเชิญให้น่าดึงดูดติดตามอะไรเลย แต่ว่าพอเพียงมาใส่รวมกันแล้วกลับบันเทิงใจด้วยท่าทางการแสดงของผู้แสดงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

Related Posts

หนังใหม่ Cherry Magic the Movie ถ้า 30 ยังซิงจะมีพลังวิเศษ

ประการแรกเป็นจำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับ 2 ผู้แสดงนำฝ่าย “เอย์จิ อากะโซะ” กับ “เคย์ตะ มาจิดะ” พวกเขาเป็นผู้เล่นอันมีคุณค่าในหนังประเด็นนี้ ที่สลับกันอุปถัมภ์เกื้อหนุนหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้อย่างงดงาม การแสดงของพวกเขาออกจะลื่นไหลเป็นธรรมชาติ จนถึงทำให้ผู้ชมแทบจะเชื่อไปอย่างหมดใจแล้วว่าพวกเขาเป็น อาดาจิ กับ ลุกโรซาวะ ตัวเป็นๆอย่างเนื้อแท้อะไรทำนองนั้น แม้กระทั้งผู้ที่เคยรู้เรื่องความเกี่ยวพันของผู้แสดงนี้มาก่อน ยังสามารถเข้าถึงได้ไม่ยากรวมทั้งเหมือนตามได้เพียงไม่กี่นาที นี่เป็นความสามารถพิเศษสำหรับการถ่ายทอดหน้าที่นี้ของพวกเขาอย่างยอดเยี่ยม

รีวิวหนัง Father Stu บาทหลวงกำปั้นเหล็ก

Father Stu เล่าราวของ สจ๊วต ทดลอง สมัยก่อนนักมวยชายหนุ่มที่จำใจเลิกเอาไว้ด้วยเหตุว่าสุขภาพทางร่างกายที่ไม่อำนวย เขาตกลงใจมุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่ เพื่อล่าฝันสำหรับเพื่อการเป็นดารา แต่ว่าเขาได้บังเอิญเจอกับหญิงสาวงามคนนี้ที่นำพาเขามาให้รู้จักกับชีวิตที่เต็มไปด้วยเชื่อถือในรั้วโบสถ์โรมันคาทอลิก รวมทั้งเมื่อเขารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์จากอุบัติเหตุทางรถมอเตอร์ไซค์ เขาก็เลยตั้งใจจริงที่ต้องการจะเป็นนักบวช เผื่อเผยแพร่คำกล่าวอบรมสั่งสอนศาสนารวมทั้งช่วยเหลือเยียวคนอื่น หากว่าคนบริเวณข้างเขาแทบไม่มีผู้ใดเชื่อรวมทั้งเชื่อถือในตัวเขาเลยก็ตาม

วิจารณ์หนัง The Man From Toronto ชายจากโตรอนโต

The Man From Toronto เกิดเรื่องราวของการระบุตัวตนที่บกพร่อง ซึ่งเปลี่ยนเป็นความวุ่นวายอย่างมหันต์ ภายหลังที่ เท็ดดี้ หารือฝ่ายขาย คนที่พึ่งล้มเหลวจากหน้าที่การงาน กับ แรนดี้ มือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลกซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า ‘ชายจากโตรอนโต’ ได้โคจรมาเจอกันในบ้านพักแห่งหนึ่งระหว่างที่เขากับเมียมาพักร้อนประทับใจในตอนวันหยุด รวมทั้งทุกสิ่งเปลี่ยนเป็นเรื่องไม่ถูกแผนและก็วุ่นกว่าที่คิด รวมทั้งนี่ก็คือผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “แพทริค ฮิวจ์ส” จากหนังชุด The Hitman’s Bodyguard ทั้งยัง 2 ภาค แน่ๆว่าเพียงแค่รู้ท่านี้นคุณก็คงจะพอนึกถึงบรรยากาศของหนังหัวข้อนี้ออกได้บ้างแล้วใช่มั้ย? และก็ใช่…ด้วยเหตุว่าหนังก็มากับสูตรสำเร็จแบบเดิมที่เขาเคยใช้มาจากผลงานหนังเรื่องก่อน ส่วนประกอบก็มาเหมือนเดิม

ตัวอย่างหนัง Spiderhead สไปเดอร์เฮด

ภายหลังที่พึ่งจะบรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งจากวิธีการทำหนังภาคต่อบินโฉบเฉี่ยวปัดกวาดเงินในโรงภาพยนต์อยู่ปัจจุบันนี้ ผู้กำกับ “โจเฟซ วัวสินสกี้” ก็ตามมาด้วยผลงานหนังใหม่ของเขาที่ปรับโหมดไปจากเดิมไม่น้อยทีเดียวใน “Spiderhead” ที่มาพร้อมด้วยคอนเซ็ปต์ที่น่าดึงดูดและก็เต็มไปด้วยความทะยานอยาก ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยเส้นแบ่งบางๆระหว่างถ้าเกิดเกลียดก็คือชังไปเลย Spiderhead เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ในคุกสุดทันสมัยที่บริหารโดย สตีฟ แอ็บเนสตี ผู้มีวิสัยทัศน์ที่หลักแหลม ผู้ต้องขังจำเป็นต้องสวมเครื่องไม้เครื่องมือศัลยกรรมติดอยู่ที่ตัวเพื่อสามารถรับยาเปลี่ยนแปลงจิตใจได้แลกเปลี่ยนกับการได้ลดหย่อนโทษ ตรงนี้ไม่มีลูกกรง ไม่มีการควบคุมขัง และไม่มีชุดผู้ต้องขังสีส้ม ข้างในสไปเดอร์เฮด อาสาสมัครผู้ถูกกักขังมีอิสระที่จะมั่นใจในตัวเองเสมอ

หนังแนะนำ Ox-Head Village หมู่บ้านผีดุ

Ox-Head Village หมู่บ้านผีดุ เกิดเรื่องราวในหมู่บ้านคนหัวโค ตำนานสยดสยองที่ผู้ใดกันได้ฟังต้องโดนคำสาปแช่งแล้วก็เผาผลาญไม่ว่าใครก็ตามที่หลงเข้ามาให้อยู่ในวังวนที่ความผิดปกติ จวบจนกระทั่ง คาน่อน หญิงสาวที่จำเป็นต้องพบเห็นแต่ว่าเรื่องแปลกข้างหลังการล่องหนไปอย่างลึกลับของวัยรุ่นสาวคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นผีปัญหาที่ติดตามคุณไปในทุกหนทุกแห่ง หรือแม้กระทั้งอมนุษย์ที่ใส่หน้ากากหัวโคเชิญน่าขนลุก ทำให้คาน่อนจะต้องมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านที่นั้นเพื่อหาทางปรับปรุงคำสาปแช่งแล้วก็ค้นหาความลับอันดำมิดหมีก่อนที่จะทุกๆอย่างจะสายเกินความจำเป็น

ดูหนัง The Roundup บู๊ระห่ำ..ล่าล้างนรก

นี่เป็นหนังภาคต่อจากเรื่อง “The Outlaws” หนังอาชญากรรมเรื่องดังของประเทศเกาหลีที่เคยออกฉายในปี 2017 ที่มาในภาคต่อบางครั้งก็อาจจะมิได้อ้างอิงความเข้มข้นที่ได้แรงดลใจมาจากความจริงอีก แม้กระนั้นแปลงเป็นเรื่องแต่งขึ้นที่เต็มไปด้วยรสรวมทั้งเชิงชั้นที่จัดจ้า บนฐานรากที่จับเอาผู้แสดงรวมทั้งค้างแรกเตอร์เด่นๆจากหนังภาคที่แล้วมาใส่เอาไว้เป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างจะพอดี บอกเลยว่าหากว่าคุณไม่เคยดูหนังภาคแรกมาก่อน ก็ยังสามารถเอ็นหน้าจอยไปกับ The Roundup ประเด็นนี้ได้อยู่ ด้วยเหตุว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีพื้นฐานใดๆก็ตามเท่าใด